- ×
-
subtotal : 0
Mặc dù về mặt thực vật học cà chua là một loại trái cây, nhưng nó thường được ăn và chế biến như một loại rau. Cà chua là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống, đem đến nhiều lợi ích sức khoẻ, bao gồm cả việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, kali, folate và vitamin K tuyệt vời.
Hàm lượng nước của cà chua chứa khoảng 95%. 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ. Đây là các chất dinh dưỡng có trong một quả cà chua nhỏ (100 gram):
Carbs bao gồm 4% cà chua sống, có ít hơn 5 gam carbs cho một quả trung bình (123 gam). Đường đơn, chẳng hạn như glucose và fructose, chiếm gần 70% hàm lượng carb.
Cà chua là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hầu hết các chất xơ (87%) trong cà chua là không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.
Vitamin và các khoáng chất
Cà chua là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất:
Cà chua có chứa một chất chống oxy hóa gọi là lycopene, chất này tạo nên màu đỏ của cà chua và có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.
Các lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như Triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein cholesterol-LDL). Những loại mỡ máu này là những thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết ấp…
Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, lycopene là một chất chống oxy hóa tự nhiên, hoạt động hiệu quả để làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Cà chua có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, phổi, cổ tử cung, vòm họng và dạ dày.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong cà chua là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.
Lycopene và Vitamin C bảo vệ làn da khỏi tia UV có hại và tác hại của ánh nắng mặt trời. Một cốc nước ép cà chua có khoảng 45 mg vitamin C ~ khoảng 74% lượng khuyến nghị hàng ngày! Ngoài ra, cà chua thúc đẩy sản xuất pro-collagen, một phân tử cung cấp cấu trúc và giữ cho da săn chắc và trẻ trung. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều sản phẩm chống lão hóa bao gồm các chất dinh dưỡng có trong cà chua!
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp tăng cường thị lực cho đôi mắt. Vitamin A có nhiều trong cà chua giúp ngăn ngừa quáng gà và thoái hóa điểm vàng. Hơn nữa, cà chua có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt rất tốt.
Cà chua, với thành phần chứa chất xơ tiêu hóa, cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan. Chúng giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy; ngăn ngừa chứng vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột; kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng; hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn.
Ăn cà chua hàng ngày làm giảm “stress oxy hóa” của bệnh tiểu đường loại 2. Điều này đặc biệt quan trọng vì bệnh tiểu đường làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận - những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường.
Một lợi ích sức khoẻ tuyệt vời nữa của cà chua đến từ chromium. Chromium giúp giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được bệnh của mình. Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì việc bổ sung cà chua vào chế độ ăn hằng ngày là điều cần thiết.
Hàm lượng lớn axit coumaric, axit chlorogenic và vitamin A trong cà chua có tác dụng chống lại các chất gây ung thư có trong thuốc lá. Làm giảm tác động của các chất gây ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chất gây ung thư đặc biệt là ung thư phổi.
Ăn một quả cà chua mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp, còn được gọi là huyết áp cao. Điều này một phần là do hàm lượng kali có trong cà chua rất ấn tượng.
Cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali, cũng như sắt. Kali làm thành mạch máu dẻo dai, mềm mại hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K, rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.
Các thành phần hóa học có trong cà chua giúp “hòa tan” sỏi mật; từ đó ngăn ngừa tình trạng hình thành sỏi trong thận. Cà chua có tác dụng lớn trong việc thanh lọc máu; do đó mà nó giảm tải cho thận và giúp thận hoạt động tốt hơn.
Với thành phần giàu chất xơ hòa tan và lycopene, Cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh sỏi mật thông qua việc hỗ trợ làm tăng thải axit mật và muối mật qua đường tiêu hóa, tăng lưu thông mật ruột và làm giảm lắng đọng ở túi mật.
Cà chua chứa một lượng đáng kể canxi và vitamin K. Cả hai chất dinh dưỡng này đều cần thiết trong việc tăng cường và thực hiện các sửa chữa nhỏ trên xương cũng như mô xương. Khi gãy xương, ăn nhiều cà chua là cách rất tốt giúp xương mau liền.
Xem thêm