- ×
-
subtotal : 0
Tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung các loại trái cây chính là biện pháp ngăn ngừa COVID bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch.
Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,...Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho bé bằng cách thêm trái cây vào khẩu phần ăn là vô cùng cần thiết.
Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Nó được ví như “Bộ công an” và “Bộ quốc phòng” của một quốc gia chống “thù trong, giặc ngoài” để bảo vệ cơ thể. Sức đề kháng trong cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch. Nếu có một sức đề kháng tốt, cơ thể bạn sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tìm cách loại bỏ, tiêu diệt nếu chúng đã xâm nhập vào bên trong.
Hệ thống miễn dịch của con người gồm có 3 loại: miễn dịch tự nhiên (hay bẩm sinh) và miễn dịch thu được (hay còn gọi là miễn dịch thích nghi) và miễn dịch thụ động. Trong đó,
Cam và các loại trái cây có múi (bưởi, quýt, chanh,...) cung cấp nhiều vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Vitamin C có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau những cơn cảm lạnh, ho, sốt,… Nên loại trái cây này được khuyến nghị sử dụng để tăng cường đề kháng trong mùa dịch.
Mặc dù cam là một nguồn vitamin C tuyệt vời, song bưởi chùm còn chứa nhiều hơn. Chỉ một nửa quả bưởi chùm đã chứa gần 50% khẩu phần vitamin C khuyến nghị hàng ngày; cùng với đó là hàm lượng chất xơ, kali và vitamin A. Vitamin B trong bưởi chùm có liên quan đến sản sinh collagen nên trái cây cũng có thể phục hồi da và tóc bị tổn thương hoặc bị nhờn.
Đu đủ là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Ngoài ra đu đủ có một loại enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể, là những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.
Trong kiwi có chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin C giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể luôn khỏe mạnh. Chỉ cần một quả kiwi mỗi ngày là đã cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Chất xơ và kali có trong kiwi rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Trong táo chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, kali và folic. Trong đó vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài việc ăn táo bạn có thể ép lấy nước hoặc kết hợp ép táo chung với cà rốt, cam… Thức uống này không những ngon, dễ uống mà còn có lợi cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.
Quả ổi rất giàu vitamin C, cao gấp 4 lần hàm lượng vitamin C có trong quả cam. Vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh thông thường. Đồng thời tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.
Ổi có hàm lượng vitamin C và sắt cao nhất trong số các loại trái cây; được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng do cảm lạnh và virus. Nước ép của ổi tươi hoặc nước sắc từ lá ổi giúp loại bỏ các chất nhầy, rất hữu ích trong việc giảm ho và cảm lạnh.
Xoài là một nguồn chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch. 165 gram xoài cung cấp 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
Vitamin A cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vì nó giúp chống lại nhiễm trùng.
Ngoài ra, cùng một lượng xoài cung cấp gần 3/4 nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Loại vitamin này có thể giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật hơn. Giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng phòng vệ của làn da.
Bên cạnh thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và khoa học; mỗi người cần xây dựng cho bản thân và gia đình cuộc sống lành mạnh, vui khỏe, sống khỏe để tạo nên bộ “áo giáp hoàn hảo” để chủ động phòng chống lại dịch bệnh
Thực phẩm tăng cường sức đề kháng đang trở thành ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh “đại dịch toàn cầu” Covid-19 chưa có hồi kết. Do đó, cần chú trọng chăm sóc sức khỏe; nâng cao thể trạng; giữ tinh thần thoải mái; tăng cường hệ miễn dịch; kiểm soát tốt các bệnh lý nền nhằm phòng ngừa virus Sars-Cov-2.
Xem thêm