- ×
-
subtotal : 0
Dưa xanh (Honeydew Melon) hay còn gọi là dưa mật hoặc dưa bở ruột xanh là loại trái cây đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Không chỉ giúp phòng ngừa bệnh tim mạch; hỗ trợ xương chắc khỏe; cải thiện hệ tiêu hóa mà còn giúp đôi mắt sáng khỏe và cải thiện làn da một cách hiệu quả.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của dưa xanh mà bạn nên biết:
Một khẩu phần 1 cốc (177 gram) dưa xanh cung cấp:
Ngoài ra, hạt và quả dưa xanh còn chứa các hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, bao gồm beta-carotene (pro-vitamin A), phytoene, quercetin và axit caffeic.
Một khẩu phần 1 cốc (177g) dưa xanh có chứa 159 gam nước. Lượng nước chiếm gần 90% trọng lượng quả dưa. Ngoài việc uống đủ nước, nước có trong trái cây và rau quả bạn ăn góp phần vào tình trạng hydrat hóa tổng thể. Vì dưa xanh đang vào mùa trong những tháng nắng nóng, nên đây là món ăn hoàn hảo vào mùa hè để thúc đẩy quá trình hydrat hóa tốt.
Dưa xanh chứa một lượng lớn chất điện giải như kali, magiê, natri và canxi. Sự kết hợp giữa nước và các chất dinh dưỡng này làm cho dưa xanh trở thành trái cây tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể sau khi tập luyện, trong thời gian bị bệnh hoặc nếu bạn chỉ đang cố gắng duy trì lượng nước trong suốt cả ngày.
Hàm lượng natri thấp và kali cao có trong dưa xanh là sự kết hợp hiệu quả để ngăn ngừa huyết áp cao và các bệnh về tim mạch. Cụ thể, việc giảm thiểu mức natri tiêu thụ, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể sẽ tác động tích cực đến việc điều chỉnh chỉ số huyết áp, duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Với lượng kali có thể chiếm đến 12% RDI của người dùng, dưa xanh hoàn toàn phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống.
Ngoài ra, dưa xanh là một nguồn cung cấp folate và các vitamin B khác giúp giảm mức homocysteine, một dấu hiệu chính của chứng viêm. Cung cấp lượng folate đầy đủ có tác dụng giúp giảm nguy cơ chuột rút và đột quỵ.
Ăn dưa xanh giúp hỗ trợ làn da khỏe mạnh do hàm lượng vitamin C cao. Bổ sung đầy đủ vitamin C là điều bắt buộc để sản xuất collagen thích hợp; giúp chống lại tổn thương da do tia UV và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời . Collagen là một loại protein cấu trúc chính rất quan trọng để tái tạo và giữ các lớp mô khỏe mạnh; duy trì độ chắc khỏe cho làn da và hạn chế nguy cơ hình thành nếp nhăn.
Bổ sung dưa xanh vào chế độ ăn giúp tăng tốc độ hồi phục vết thương; tăng độ đàn hồi cho da; thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhằm loại bỏ độc tố khỏi da; đồng thời hỗ trợ da thông thoáng và trắng hồng từ sâu bên trong.
Dưa bở ruột xanh chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng như vitamin K, magie, folate… có vai trò quan trọng giúp xương rắn chắc và đàn hồi. Vitamin B9 hay folate cần thiết cho sự phân giải homocysteine, hợp chất liên quan đến việc suy giảm mật độ khoáng xương theo thời gian.
Ngoài ra, vitamin K và magie tham gia vào việc sản xuất protein (cấu trúc chính có trong xương) giúp xây dựng mô xương hoạt động tốt và không gây ảnh hưởng cho hoạt động xương.
Lượng nước trong dưa gang có tác dụng trung hòa dịch vị dạ dày, từ đó giảm nguy cơ đau thượng vị, ợ hơi, ợ nóng và buồn nôn sau khi ăn. Bên cạnh đó, lượng nước và chất xơ từ loại quả này còn có thể giữ độ ẩm và tăng thể tích phân; từ đó làm giảm nguy cơ táo bón một cách hiệu quả.
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng chống lại mầm bệnh của tế bào. Trên thực tế, bổ sung đầy đủ vitamin C trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, cảm lạnh…
Dưa gang có chứa 2 chất oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin giúp hỗ trợ mắt sáng khỏe và ngăn ngừa sự phát triển chứng mất thị lực do tuổi già. Các chất chống oxy hóa này bảo vệ thị lực và giảm tác động của các tác hại từ môi trường.
Xem thêm