- ×
-
subtotal : 0
Không có gì ngạc nhiên khi quả mâm xôi được coi là một loại siêu thực phẩm vì chúng rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của quả mâm xôi mà bạn nên biết để thêm vào chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Một khẩu phần (123 gram) quả mâm xôi đỏ chứa:
Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chứa 8 gam trên 1 cốc (123 gam); tương ứng 32% và 21% RDI cho phụ nữ và nam giới.
Chúng cung cấp hơn một nửa RDI cho vitamin C; một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết cho chức năng miễn dịch và hấp thụ sắt.
TÓM LƯỢC
Quả mâm xôi là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng khác.
Một khẩu phần mâm xôi cung cấp 8 gam chất xơ, nhiều hơn so với hầu hết các loại trái cây khác. Chất xơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp hỗ trợ ổn định và điều chỉnh lượng đường trong máu; cuối cùng làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Mâm xôi có chỉ số đường huyết (GI) thấp là 32; khiến chúng trở thành một lựa chọn thông minh nếu bạn cần theo dõi lượng đường trong máu.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của quả mâm xôi có thể bảo vệ, chống lại bệnh ung thư. Các chất chiết xuất từ quả mâm xôi giúp ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư trong các nghiên cứu như ung thư ruột kết; tuyến tiền liệt; vú và miệng.
Những đặc tính chống ung thư của quả mâm xôi phần lớn có thể là do sự hiện diện của anthocyanins. Những anthocyanins này là các hợp chất tự nhiên cung cấp sắc tố màu cho trái cây và rau quả. Chúng ức chế sự biến đổi tế bào, ngăn chặn tình trạng viêm và gây ra hoạt động bình thường cho các tế bào ung thư.
Trên thực tế, quả mâm xôi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn 40% so với quả việt quất và dâu tây (những loại trái cây được coi là tốt nhất để ngăn ngừa ung thư). Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất quả mâm xôi có thể ngăn chặn sự di chuyển của khối u vào hệ thống bạch huyết.
Chất anthocyanins trong quả mâm xôi cũng có nhiều tác dụng khác đối với mạch máu và tiểu cầu giúp mang lại một trái tim khỏe mạnh. Chỉ cần bổ sung 0,2 miligam anthocyanins mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ sau mãn kinh. Các hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tổn thương oxy hóa và viêm liên quan đến bệnh tim mạch. Trên thực tế, quả mâm xôi chứa các polyphenol hoạt tính sinh học khác giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.
Vitamin C trong quả mâm xôi giúp phục hồi và làm vững các thành mạch máu; giúp tăng cường khả năng lưu thông máu; cải thiện hoạt động của tim
Các hợp chất flavonoid và polyphenolic trong quả mâm xôi mang lại sức khỏe thị lực tuyệt vời. Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như Vitamin C, Vitamin A và phenol có trong quả mâm xôi giúp bảo vệ các màng của mắt; sản xuất thủy dịch; do đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Acid ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
Vitamin C, A và phenol giúp bảo vệ màng mắt, làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô
Quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Hàm lượng vitamin C dồi dào rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh và có thể cải thiện sản xuất collagen. Vitamin C giúp kích thích sản xuất collagen bằng cách tăng tốc độ tăng sinh của nguyên bào sợi và bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV); do đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư da.
Quả mâm xôi có đặc tính chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Quả mâm xôi được cho là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh viêm khớp bằng cách ngăn chặn COX-2, một loại enzyme chịu trách nhiệm gây viêm và đau.
Theo một nghiên cứu của Mỹ, polyphenol trong quả mâm xôi có thể bảo vệ sụn và làm cho tình trạng bệnh khớp ít nghiêm trọng hơn. Ăn quả mâm xôi đỏ thường xuyên có thể giúp điều trị viêm và duy trì sức khỏe khớp.
Quả mâm xôi đỏ cũng ức chế quá trình tiêu xương; một tình trạng mà canxi được chuyển từ mô xương vào máu. Điều này xảy ra khi xương chứa không đủ lượng canxi.
Một cốc khẩu phần (123 gam) quả mâm xôi chỉ có 64 calo và không có chất béo. Hơn nữa, nó được tạo thành từ hơn 85% là nước. Điều này làm cho quả mâm xôi trở thành một loại thực phẩm lành mạnh có hàm lượng calo thấp nhưng đủ nước rất tốt cho quá trình giảm cân và ăn kiêng.
Mâm xôi giàu chất xơ và mangan làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Mangan tăng cường sự trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn. Chúng cũng có hàm lượng nước và kali cao, giúp chống lại sự mất nước.
Xeton trong quả mâm xôi cũng có thể làm tăng sự phân hủy chất béo góp phần giảm cân. Điều này đạt được bằng cách tăng cường chuyển hóa lipid; đây dường như là chức năng chính của xeton trong quả mâm xôi. Xeton làm tăng mức độ adiponectin. Protein này đã được phát hiện để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất béo.
Quả mâm xôi cũng chứa một hợp chất khác gọi là resveratrol - chất này chuyển hóa chất béo xấu trong cơ thể thành chất béo tốt, giúp đốt cháy calo.
Chất xơ là một thành phần không thể thiếu trong việc duy trì chức năng của hệ tiêu hóa; cải thiện triệu chứng đầy hơi; khó tiêu; táo bón…
Hàm lượng chất xơ và nước trong quả mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh. Bổ sung đầy đủ chất xơ thúc đẩy sự đều đặn của nhu động ruột, điều này rất quan trọng đối với việc bài tiết chất độc hàng ngày.
Xem thêm