- ×
-
subtotal : 0
Dưa lưới là một loại trái cây lý tưởng cho mùa hè cung cấp vô số lợi ích sức khỏe vì nó là một nguồn giàu Vitamin A, Vitamin B6, canxi, phốt pho và các khoáng chất tốt cho cơ thể của bạn. Hơn thế nữa, dưa lưới có hàm lượng calo thấp nhưng chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh và giúp bạn giữ được vẻ ngoài và cảm giác tuyệt vời.
Ngoài hương vị thơm ngon, dưa lưới còn có khả năng dưỡng ẩm khá tốt. Đánh bại cái nóng mùa hè này với tác dụng tuyệt vời của dưa lưới và nhận được vô số lợi ích sức khỏe.
Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời của dưa lưới mà nó đem lại:
Thông tin dinh dưỡng này được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho 1 cốc khẩu phần ăn (177g) quả dưa lưới cung cấp:
Do hàm lượng đường tự nhiên của nó, dưa lưới có chỉ số đường huyết là 65. Tuy nhiên, lượng đường huyết của nó chỉ là 4, do tỷ lệ nước của dưa lưới cao.
Ngoài ra, dưa lưới còn cung cấp các vitamin và khoáng chất như kali; canxi; magiê; phốt pho cùng lượng vitamin C, A và B9 (folate) dồi dào.
Dưa lưới ruột vàng là thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe của mắt do hàm lượng beta carotene khá cao. Beta carotene này được cơ thể hấp thụ dưới dạng vitamin A và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tăng cường sức khỏe của mắt, giúp cải thiện thị lực hiệu quả. Ngoài beta carotene, dưa lưới còn chứa lutein và zeaxanthin; hai dạng vitamin A được biết đến để ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Kết hợp dưa lưới vào bữa ăn sẽ cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho đôi mắt của bạn.
Theo nghiên cứu, ăn dưa lưới có thể giảm 40% nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.
Dưa lưới được biết là một loại trái cây chứa một số đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời; có tác động lớn đến hệ thống miễn dịch. Dưa vàng là một nguồn giàu vitamin C và A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và cũng là các tế bào chống lại bệnh tật có trong cơ thể con người. Cùng với đó, vitamin C trong loại quả này cũng chống lại các gốc tự do.
Giống như nhiều loại trái cây, dưa lưới có hàm lượng natri thấp và kali cao tự nhiên cung cấp khoảng 473 miligam kali cho 1 khẩu phần ăn. Sự kết hợp giữa kali cao và natri thấp có hiệu quả trong việc giảm huyết áp cao. Hàm lượng chất xơ và lượng nước cao của dưa lưới cũng góp phần kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Kali trong dưa lưới là một khoáng chất quan trọng, đóng vai trò rất lớn trong việc ổn định huyết áp ở người mắc bệnh huyết
Dưa vàng là một lựa chọn tốt cho tim mạch, giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Dưa vàng chứa một hợp chất có tên là 'Adenosine' có đặc tính làm loãng máu; giúp ngăn ngừa đông máu trong hệ thống; có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau tim và xơ cứng động mạch.
Chất xơ, kali và vitamin C - góp phần giữ cho trái tim khỏe mạnh. “Thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát huyết áp và giảm LDL, cholesterol xấu. Kali giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác động của natri.
Ngay cả khi dưa lưới có vị ngọt, loại quả này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường cho cơ thể con người. Theo nghiên cứu đã chứng minh rằng dưa lưới là nguồn tăng lượng chuyển hóa insulin có trong bệnh tiểu đường. Loại quả này duy trì lượng đường trong máu bằng cách kiểm soát những biến động xảy ra trong lượng đường trong máu. Loại trái cây này cũng giúp giảm stress oxy hóa gây ra bệnh tiểu đường.
Nguồn chất kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp bạn giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái hơn. Đặc tính của nó như một chất làm giãn mạch nên nó rất cần thiết trong việc giảm lo lắng và căng thẳng. Giãn mạch đề cập đến việc mở rộng các mạch máu; do đó làm cho máu lưu thông dễ dàng hơn. Khi mạch máu bị co lại, huyết áp thường tăng lên.
Giàu kali, dưa lưới giúp bình thường hóa nhịp tim và tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Nó cũng rất giàu hợp chất có tên là 'superoxide dismutase' giúp chống lại căng thẳng bằng cách giảm huyết áp và thư giãn thần kinh của bạn. Vì vậy, nó giúp bạn thoát khỏi rối loạn giấc ngủ bằng cách làm dịu hệ thần kinh và giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Vitamin A có trong dưa lưới giúp làm dịu da và ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Loại vitamin này cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch mang lại làn da đẹp và khỏe mạnh trong thời gian dài.
Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc, điều tiết tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm chứa beta-carotene; axit folic; kali; vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
Hoạt tính chống oxy hóa cao của dưa lưới giúp loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng gây ra thiệt hại. Chiết xuất từ vỏ và hạt của dưa lưới đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u ở thận, vùng đại trực tràng và vùng cổ tử cung. Đặc tính chống oxy hóa của dưa lưới và vỏ đã ức chế sự lây lan của các khối u đến 20% –85%. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ là sơ bộ và không kết luận. Nghiên cứu thêm là cần thiết, nhưng nó hứa hẹn cho những nỗ lực trong tương lai.
Dưa lưới rất giàu chất xơ giúp cải thiện sự trao đổi chất có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Quá trình tiêu hóa chậm thành phần chất xơ trong cơ thể bạn sẽ điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể. Nếu bạn muốn kiểm soát cơn đói của mình, hãy ăn một bát dưa lưới mới cắt.
Tác dụng làm dịu và mát của nó điều chỉnh chuyển động ruột của bạn, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bạn có thể ăn một bát dưa lưới trước bữa trưa để khởi động đường ruột trước khi dùng bữa trong ngày. Hàm lượng nước và chất xơ của dưa lưới rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Lượng Vitamin B dồi dào thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh. Dưa vàng có đủ lượng inositol được hấp thụ dưới dạng Vitamin B, do đó kích thích mọc tóc và ngăn rụng tóc.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tóc và sức khỏe tóc. Vitamin A cũng tạo điều kiện cho việc sản xuất bã nhờn; giúp giữ ẩm cho mái tóc của bạn và làm cho nó khỏe mạnh. Trong khi vitamin C cần thiết cho việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.
Giống như hầu hết các loại trái cây, dưa lưới có hàm lượng nước cao, gần 90%. Ăn dưa lưới giúp bạn đủ nước suốt cả ngày. Duy trì nước là rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể.
Mất nước cũng là một yếu tố nguy cơ phát triển sỏi thận. Nước sạch là cách tốt nhất để giữ nước cho cơ thể. Ăn các loại trái cây giàu nước như dưa lưới đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn.
Dưa lưới chứa chất phytochemica có đặc tính chống viêm. Điều này rất có lợi vì nó có thể giúp giảm hoặc thậm chí ngăn chặn quá trình oxy hóa trong xương và khớp của bạn. Đối với những người bị các vấn đề về khớp, dưa lưới có thể làm giảm viêm. Đối với những người bị viêm khớp mãn tính, hãy bổ sung thêm một chút dưa lưới trong chế độ ăn uống của bạn. Làm điều này để giảm thiểu những cảm giác cót két và âm thanh phát ra từ các khớp của bạn.
Xem thêm