- ×
-
subtotal : 0
Nho có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch, huyết áp cao và táo bón, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng trong nho có thể giúp bảo vệ chống các vấn đề về mắt và cung cấp kali, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết.
Dưới đây là 12 lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ăn nho.
Một khẩu phần (151 gram) nho đỏ hoặc xanh chứa các chất dinh dưỡng sau:
RDI là: Lượng hấp thụ hàng ngày được khuyến nghị.
Trong quả nho có chứa nguồn vitamin K dồi dào; đây là một loại vitamin tan trong chất béo quan trọng cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh. Nho cũng là nguồn cung cấp vitamin C; chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho sức khỏe mô liên kết.
Một cốc (151 gram) nho cung cấp hơn 1/4 RDI cho vitamin K và vitamin C
Khi nói đến sức khỏe tim mạch, nho là thực phẩm vượt trội. Một số hợp chất trong nho có thể giúp điều chỉnh huyết áp; giảm viêm do stress oxy hóa; cải thiện lưu lượng máu và bảo vệ hệ thống mạch máu của bạn. Nho là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một loại khoáng chất giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Kali trong nho có thể giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Ăn nho có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối tốt hơn cả aspirin; đồng thời làm giảm lượng cholesterol huyết thanh. Ngoài ra, nho còn làm giảm sự gắn kết tiểu cầu và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu não, các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hợp chất “flavonoid” trong nho có khả năng chống oxy hóa mạnh; có khả năng ngăn chặn sự oxy hóa hình thành do cholesterol xấu có thể gây tắc mạch máu và một số bệnh tuần hoàn khác. Nho còn hỗ trợ đẩy lùi tình trạng mảng bám và thành mạch giúp thanh lọc máu và đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.
Nho chứa hàm lượng cao các hợp chất thực vật có lợi, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư như ung thư ruột kết và ung thư vú.
Resveratrol được tìm thấy trong vỏ của nho đỏ có tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư. Nó đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại ung thư bằng cách giảm viêm, hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể; làm chậm sự phát triển của các khối u trong bạch huyết; gan; dạ dày; vú; ruột kết; ung thư da và bệnh bạch cầu .
Mặc dù nho ngọt nhưng chúng có chỉ số đường huyết thấp (GI) là 53, một chỉ số đo lường mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu.
Resveratrol đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy insulin, có thể cải thiện khả năng sử dụng glucose của cơ thể bạn và do đó làm giảm lượng đường trong máu. Resveratrol cũng làm tăng số lượng các thụ thể glucose trên màng tế bào; có thể có tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu.
Quản lý lượng đường trong máu của bạn theo thời gian là một yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ăn chế độ ăn có bổ sung nho sẽ có ít dấu hiệu tổn thương võng mạc hơn và có chức năng võng mạc tốt hơn. Nho chứa một số hợp chất, chẳng hạn như resveratrol, lutein và zeaxanthin, có thể bảo vệ chống lại các bệnh thông thường về mắt; bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác; đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
Hạt nho rất giàu vitamin E, giúp làn da của bạn luôn mịn màng và ngậm nước. Các hợp chất khác trong nho có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và tăng lưu lượng máu đến da đầu để có mái tóc khỏe mạnh hơn.
Nho chứa đầy Vitamin C và chất chống oxy hóa giúp hồi sinh làn da của bạn. Trên thực tế, chúng thậm chí có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi bức xạ tia cực tím gây ung thư và các gốc tự do, ở mức độ nhỏ hơn, có thể gây ra nếp nhăn và đốm đen. Vitamin C được bổ sung cần thiết cho làn da của bạn để hình thành collagen, giúp mang lại cho khuôn mặt của bạn sự săn chắc trẻ trung.
Ăn nho có thể có lợi cho sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ. Resveratro có trong nho giúp cải thiện trí nhớ, sự chú ý và tâm trạng và có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.
Resveratrol làm chậm quá trình phân hủy tế bào tự nhiên xảy ra khi bạn già đi. Điều này có thể ngăn chặn các mảng có hại hình thành trong não của bạn và làm chậm quá trình hoạt động của nó.
Hàm lượng nước cao trong nho có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru hơn. Nho cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có thể dẫn đến phân mềm hơn. Nước và chất xơ giúp cơ thể luôn đủ nước, đi tiêu đều đặn và giảm nguy cơ táo bón hiệu quả.
Vỏ nho chứa nhiều melatonin, một chất hóa học có thể cải thiện giấc ngủ của bạn. Các nghiên cứu cho thấy melatonin giúp giảm thiểu tình trạng tụt hậu trên máy bay và chứng mất ngủ, đồng thời có thể giúp ổn định tâm trạng của bạn.
Trong quả nho có vitamin C dồi dào, giúp bảo vệ chống lại virus cúm; ngăn chặn virus herpes; thủy đậu. Ngoài ra, khi nho được chế biến và thêm vào các loại thực phẩm khác nhau có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E. Coli.
Resveratrol có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch - cơ chế bảo vệ cơ thể bạn chống lại vi trùng
Xem thêm