- ×
-
subtotal : 0
Măng cụt có rất nhiều lợi ích, nó chứa hàng loạt các hợp chất và dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người. Được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại trái cây" măng cụt cung cấp nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng chứa ít chất béo, natri và calo, giúp duy trì cân nặng vừa phải. Chúng cũng không chứa cholesterol, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của măng cụt mà bạn nên biết.
USDA không cung cấp thông tin dinh dưỡng cho măng cụt tươi. Thông tin sau đây dành cho 1 cốc (196g) măng cụt đã được đóng hộp trong si-rô và để ráo nước.
Các vitamin và khoáng chất trong măng cụt rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng cơ thể. Bao gồm sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, miễn dịch và truyền tín hiệu thần kinh.
Chất chống oxy hóa đặc biệt được tìm thấy dồi dào trong măng cụt là một loại hợp chất polyphenol có trong tự nhiên được gọi là Xanthones. Măng cụt có hai lớp là măng cụt Xanthones -alpha và măng cụt gamma. Quả măng cụt được cho là có chứa ít nhất 20 Xanthones. Phần lớn trong số đó được tìm thấy trong thành quả hoặc vỏ quả
Xanthones cùng với vitamin C có nhiều trong măng cụt có tác dụng kỳ diệu trong việc tăng cường và cải thiện hệ thống miễn dịch. Trong khi Xanthones đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do; thì Vitamin C thúc đẩy sản xuất và chức năng của bạch cầu hoặc tế bào bạch cầu; chịu trách nhiệm chính cho khả năng miễn dịch tốt. Số lượng càng nhiều, bạn càng được bảo vệ khỏi nhiễm trùng.
Vỏ quả măng cụt chứa hàm lượng các xanthones cao nên có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư trong cơ thể. Giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào và liên quan đến sự phát triển của bệnh tim và ung thư.
Hơn nữa, chúng ngăn chặn đáng kể sự hình thành của các mô ác tính trong nhiều cơ quan nội tạng quan trọng như vú, phổi, gan, thận, dạ dày, ruột và tuyến tụy, để ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Măng cụt đảm bảo lưu lượng máu thích hợp đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Đặc biệt là đến tim, bằng cách làm giãn nở các mạch máu. Chất lượng hạ huyết áp này của măng cụt rất có giá trị trong việc khắc phục các triệu chứng cao huyết áp như đau đầu dữ dội, căng thẳng và đánh trống ngực. Nó cũng kiểm soát mức độ chất béo trung tính, điều chỉnh nhịp tim và hỗ trợ duy trì huyết áp bình thường. Do đó, nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh tim nặng như đau ngực, tắc nghẽn tim và xơ vữa động mạch.
Măng cụt là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa có tên là catechin. Phân tử này bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trên da khỏi bị suy giảm và thúc đẩy lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến các tế bào da. Măng cụt cũng chống lại nhiễm trùng da do vi khuẩn; do đó đảm bảo một vẻ ngoài trẻ trung, rạng rỡ và hoàn mỹ.
Lượng dồi dào vitamin C, vitamin B, cũng như chất chống oxy hóa xanthone, flavonoid và catechin, măng cụt mang lại những động lực tuyệt vời cho việc trẻ hóa kết cấu da. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và ngăn chặn chúng làm oxy hóa các tế bào da khỏe mạnh và vitamin B, đặc biệt là folate, tăng cường lưu thông máu để tạo ra một lớp mô da mới. Xanthones và flavonoid giúp giảm viêm và chữa lành mụn, sẹo, bảo vệ da khỏi tia UV có hại của mặt trời. Trong khi catechin mang lại lợi ích chống lão hóa tuyệt vời bằng cách giảm thiểu nếp nhăn, chảy xệ, nếp nhăn cho làn da trẻ trung, tươi sáng.
Chứa nhiều flavonoid (chất chống oxy hóa mạnh) và folate (vitamin B9), măng cụt hỗ trợ truyền tín hiệu thông suốt qua các dây thần kinh dẫn đến não. Hơn nữa, nó ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng trong tế bào não và cũng giúp cải thiện trí nhớ. Do đó, nó rất hữu ích trong việc tăng cường khả năng nhận thức trong các tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Măng cụt không chỉ mang lại hương vị hấp dẫn mà còn cung cấp một lượng dồi dào chất xơ và xanthones. Chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp điều chỉnh sự thèm ăn; kiểm soát cảm giác thèm ăn không đúng lúc; thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa năng lượng. Bên cạnh đó, chất xanthones trong măng cụt giúp loại bỏ các gốc tự do bất lợi, chất độc ra khỏi cơ thể và tăng cường tổng hợp insulin, có chức năng xử lý tốt hơn lượng glucose trong máu được các tế bào cơ đồng hóa. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát hiệu quả các triệu chứng bệnh tiểu đường.
Măng cụt có đặc tính chống viêm cao. Sự giải phóng Histamine và Prostaglandin bị ức chế giúp chống lại quá trình chống viêm. Tình trạng viêm có thể gây ra cảm lạnh, cảm cúm và làm tăng cơn đau ở các vết sưng tấy.
Loại trái cây này có khá ít calo, không có chất béo bão hòa và không có cholesterol. Thêm vào đó, nó rất giàu chất xơ; là thực phẩm tuyệt vời nên có trong chế độ giảm cân.
Bên cạnh đó, kháng thể xanthones có trong quả măng cụt được mệnh danh là “khắc tinh” của mỡ thừa có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất. Dưới sự tác động của kháng thể xanthones, thức ăn chuyển hóa thành năng lượng hoạt động hiệu quả nên giúp bạn giảm cân thành công hơn.
Chỉ tiêu thụ trái cây tươi khi vào mùa và tránh mua măng cụt dự trữ trong cửa hàng siêu thị khi trông cũ, khô và có vết thâm.
Măng cụt gây dị ứng ở một số người. Do đó, bạn nên cẩn thận loại quả này, đề phòng bạn dễ bị mẫn cảm.
Nói chung không nên dùng măng cụt cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn trái cây khi bạn có cơ thể nhạy cảm.
Xem thêm