- ×
-
subtotal : 0
Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp tăng cường sức khỏe của thận. Nhiều loại trái cây có thể có lợi khi đưa vào chế độ ăn uống cho những người bị bệnh thận miễn là chúng không chứa quá nhiều kali và phốt pho. Dưới đây là 9 loại trái cây có lợi cho thận, giúp đẩy lùi sỏi tốt nhất.
Citrate trong trái cây này ức chế sự hình thành sỏi bằng cách liên kết với canxi, khiến canxi không thể liên kết với oxalat và hình thành sỏi. Chanh vàng và chanh xanh đã được chứng minh là nguồn cung cấp citrate tốt nhất, tiếp theo là cam và sau đó là bưởi.
Càng nhiều vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn, thì càng tốt cho thận của bạn. Chanh và các loại trái cây có múi chứa lượng vitamin C dồi dào. Uống nước chanh loãng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Tuy nhiên, cam và nước cam nên tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn kiêng cho người chạy thận do hàm lượng kali cao mặc dù chúng được công nhận là tốt nhất về hàm lượng vitamin C
Trong dưa hấu chỉ có 8% là đường, còn 92% là nước. Đây là loại trái cây giải nhiệt rất tốt, có tác dụng lợi tiểu đối với người mắc bệnh sỏi thận.
Ăn dưa hấu giúp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả. Vì dưa hấu có khả năng làm sạch nội tạng, thải độc cho cơ thể thông qua đường nước tiểu, loại bỏ các dấu hiệu sỏi thận. Nhưng không nên ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây quá tải nên thận. Người bệnh sỏi thận, phụ nữ mang thai, người chức năng tiêu hoá kém không ăn quá 2 miếng dưa hấu cho mỗi lần.
Nho chứa resveratrol - một hợp chất chống viêm và có tác dụng bảo vệ thận khỏi các tổn thương. Các chuyên gia, bác sĩ khuyến nghị, bạn nên ăn ít nhất 15 quả nho/ngày để cải thiện chức năng thận và duy trì sự cân bằng chất điện giải.
Việt quất chứa đầy đủ các chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Việt quất là loại giàu các chất chống oxy hoá, chất xơ cùng với các vitamin như C, B2, B6, E, K. Loại quả này còn chứa đồng, mangan, lutein, gallic acide,… Những chất trên có tác dụng cao trong điều trị sỏi thận, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe thận. Từ đó, giúp cơ thể chống lại các loại bệnh nhiễm trùng và bệnh khác do virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho thận. Bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày thực sự tốt cho sức khỏe. Chất xơ và chống viêm có trong táo làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư. Đặc tính chống viêm và hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện chức năng thận.
Táo giúp chuyển hóa cholesterol dư thừa thành acid trong mật, loại bỏ kháng chất trong thận. Quả táo còn có công dụng kiềm hoá nước tiểu, hạn chế nguy cơ hình thành sỏi thận. Mỗi ngày nên ăn một quả táo, hoặc có thể ép táo lấy nước uống.
Đặc biệt, giấm táo cũng rất tốt cho sức khỏe và giải độc cơ thể, đặc biệt là thận. Các axit citric, axetic, photpho trong giấm táo giúp phá vỡ và ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Dâu tây chứa hai loại phenol, anthocyanins và ellagitannin, giúp cải thiện chức năng thận. Các chất này sẽ giúp bảo vệ thận khỏi bị oxy hóa. Chúng tác động và loại bỏ đi các gốc tự do gây ra tổn thương thận khi tiếp xúc thường xuyên.
Là nguồn cung cấp vitamin C, mangan và chất xơ tuyệt vời. Chứa các đặc tính chống ung thư và chống viêm giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Giàu chất dinh dưỡng thực vật được gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Chứa flavonoid, rất tốt cho việc cải thiện chức năng thận và có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Và là nguồn tuyệt vời của mangan, vitamin B và C, chất xơ và folate.
Các nghiên cứu cho thấy, quả dứa chứa bromelain là một loại enzym tiêu hóa giúp làm tan sỏi thận trong cơ thể. Chất này có khả năng làm giảm đông máu, bào mòn sỏi và giảm triệu chứng đau thận. Dứa khả năng giãn cơ để sỏi được ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn.
Dứa chứa nhiều chất xơ và hỗ trợ sức khỏe tim mạch (các biến chứng tim thường gặp ở những người đang chạy thận nhân tạo).
Người bệnh sỏi thận rất thích hợp ăn lê. Vì trong quả lê có cấu tạo hơn 80% là nước. Đồng thời lê chứa nhiều vitamin A, B, C và đường Glucose rất tốt cho người mắc bệnh sỏi thận.
Ngoài ra lê cũng cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, giúp tiêu hoá dễ dàng hơn, làm sạch cơ thể, thải độc tố và những chất thải khác. Ăn lê thường xuyên giúp đi tiểu thuận lợi và dễ dàng hơn. Từ đó ngăn ngừa viêm thận.
Người bị bệnh thận nên tránh các loại trái cây có hàm lượng kali cao. Người bị bệnh thận mãn tính, nên duy trì lượng kali hàng ngày dưới 2.000 đến 2.500 mg
Xem thêm