- ×
-
subtotal : 0
Nam việt quất (Cranberry) là loại quả mọng nhỏ, tròn, màu đỏ đậm rất giàu vitamin C, mangan, chất xơ và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Loại quả này có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự nguy hại của các gốc tự do và cũng có thể nâng cao chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Nam việt quất có một vị chua rất sắc, vì vậy hiếm khi được ăn sống. Chúng thường được dùng để sấy khô, ép lấy nước hoặc làm siro, mứt.
Một khẩu phần 100g quả nam việt quất tươi cung cấp:
Trong số 12g carbohydrate đó, 3,6 gam là chất xơ và 4,3 gam là đường tự nhiên. Quả nam việt quất tươi hầu như không có chất béo, chỉ cung cấp 0,1 gam cho mỗi khẩu phần. Chúng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.
Các chất dinh dưỡng thực vật có trong quả nam việt quất, được gọi là proanthocyanidins loại A, có thể ngăn chặn vi khuẩn E. coli bám vào niêm mạc bàng quang và đường tiết niệu, có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng.
Uống nước ép hoặc chiết xuất từ quả mọng thường xuyên có lợi cho sức khỏe tim mạch, làm giảm một số yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Chúng bao gồm cải thiện sự cân bằng cholesterol, giảm huyết áp và giảm một hợp chất gọi là homocysteine, được biết là gây hại cho lớp niêm mạc của mạch máu.
Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori được coi là nguyên nhân chính gây viêm và loét dạ dày. Proanthocyanidins loại A trong quả nam việt quất có thể ngăn vi khuẩn H. pylori bám vào niêm mạc dạ dày, có khả năng ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa này.
Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori cũng được coi là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Bổ sung nam việt quất có thể có khả năng ngăn chặn nó tăng sinh trong niêm mạc dạ dày, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Cũng có một số bằng chứng cho thấy polyphenol trong nam việt quất có thể ngăn chặn các tế bào ung thư ở người phát triển trong khoang miệng, ruột kết và tuyến tiền liệt.
Quả nam việt quất giúp kiểm soát các axit có hại trong miệng của bạn. Chúng làm giảm lượng axit bạn tạo ra và giữ cho nó không dính vào răng. PAC có trong quả nam việt quất ngăn vi khuẩn dính lên bề mặt răng. Điều này giúp ngăn ngừa sâu răng, bệnh nướu răng và thậm chí cả ung thư miệng.
Quả nam việt quất rất an toàn để ăn, nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ:
Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều quả nam việt quất bao gồm đau bụng, nôn nao và tiêu chảy.
Xem thêm