- ×
-
subtotal : 0
Đu đủ giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh đem lại nhiều lợi ích từ các đặc tính chống viêm cũng như các chất dinh dưỡng có khả năng miễn dịch tuyệt vời. Với kết cấu mềm, bùi khiến chúng trở thành một nguyên liệu thích hợp trong nhiều công thức nấu ăn cho trẻ nhỏ.
Dưới đây là cách bạn có thể đảm bảo em bé của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà đu đủ thơm ngon này cung cấp.
Đu đủ là một loại trái cây tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn của trẻ chỉ sau khi bạn mới bắt đầu cho trẻ ăn các thực phẩm khác như chuối, bơ, khoai lang và bí. Chúng đều dễ tiêu hóa, và khi bé đã dung nạp tốt, bạn có thể dần dần cho bé ăn đu đủ. Đu đủ được khuyến khích cho trẻ ăn khi đã cai sữa và ăn dặm. Thời điểm tốt nhất để bổ sung đu đủ vào chế độ ăn của trẻ là khoảng 7 đến 8 tháng tuổi. Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của trẻ giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng một cách hiệu quả.
Trái cây đu đủ là một nguồn tuyệt vời của vitamin C. Nó chứa folate, vitamin A, magiê, đồng, acid pantothenic, chất xơ vv Họ cũng có vitamin B, alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, vitamin E, canxi , kali , vitamin K và lycopene và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Thành phần dinh dưỡng trên 100g đu đủ
Đây là giá trị dinh dưỡng của 1 khẩu phần ăn
Enzyme papain có trong đu đủ rất hữu ích trong việc phá vỡ các cấu trúc phức tạp của thực phẩm. Ăn đu đủ thường xuyên có thể cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa của trẻ.
Hệ miễn dịch của trẻ không phát triển như người lớn nên dễ bị nhiễm trùng và ốm vặt. Vitamin C trong đu đủ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ và giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Lượng Vitamin A dồi dào trong đu đủ giúp da được bảo vệ khỏi bỏng, loét và lở loét. Phần cùi của loại quả này cũng có thể dùng bôi lên vết bỏng nhẹ và phát ban. Điều này sẽ giúp giảm cảm giác bỏng rát.
Trái cây là một nguồn giàu folate, cần thiết cho việc sản xuất các axit amin. Điều này, ở một mức độ nào đó, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành và đau bụng ở trẻ sơ sinh.
Hàm lượng chất xơ trong đu đủ hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể đảm bảo nhu động ruột ổn định ở trẻ. Việc sử dụng đu đủ để chữa táo bón ở trẻ sơ sinh là một phương pháp khắc phục đã được thời gian thử nghiệm.
Hai thìa hỗn hợp hạt đu đủ khô và bột kết hợp với mật ong có thể giúp loại bỏ giun đường ruột. Hạt có một loại enzyme gọi là cysteine proteinase, có thể giúp loại bỏ giun trong ruột.
Vitamin A trong đu đủ giúp thúc đẩy thị lực tốt và ngăn ngừa các vấn đề như quáng gà. Trong đu đủ có chứa Zeaxanthin. Zeaxanthin là một loại chất chống oxy hóa có trong đu đủ – có khả năng loại bỏ các tia sáng xanh gây hại. Vì thế, các nhà dinh dưỡng học tin rằng zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thị giác, đồng thời giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng của mắt.
Sự hiện diện của sắt giúp duy trì nồng độ hemoglobin tốt và số lượng hồng cầu ổn định.
Với tất cả những lợi ích này, đu đủ chắc chắn sẽ đứng đầu bảng xếp hạng trong danh sách các loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý một số điều khi cho con ăn loại quả này.
Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi cho trẻ ăn đu đủ:
Đu đủ bạn dùng làm thức ăn cho trẻ cần chín và vừa miệng. Dưới đây là một số mẹo để mua đu đủ:
Ngay cả trẻ sơ sinh cũng cần sự đa dạng trong bữa ăn của mình. Và đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng đu đủ theo nhiều cách khác nhau trong khi nấu ăn cho bé. Dưới đây là một số công thức nấu ăn tuyệt vời cho trẻ em bằng đu đủ để bạn thử:
Thành phần:
Một trái đu đủ chín
Cách thực hiện:
Ban đầu, bạn có thể hấp chín miếng đu đủ nếu bạn muốn chúng mềm một chút để tiêu hóa nhanh hơn.
Thành phần:
2 muỗng canh sữa chua hoặc 1/4 cốc sữa
1 muỗng canh dưa hấu hoặc dưa lưới thái hạt lựu
1 muỗng canh đu đủ thái hạt lựu
Cách thực hiện
Thành phần:
2 muỗng canh bột yến mạch
1 muỗng canh đu đủ; có thể xay nhuyễn hoặc cắt hạt lựu
1/2 quả chuối nhỏ, cắt lát
Cách thực hiện
Thành phần:
1/2 chén đu đủ chín
1/2 chén cà rốt
Cách thực hiện
Thành phần:
1/2 chén đu đủ chín
1/2 chén xoài chín
Cách thực hiện
Đu đủ chín là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Nó có thể được dùng để ăn hoặc sử dụng cùng với nhiều loại trái cây khác để chế biến thành các món ăn ngon. Bơ, táo, chuối, đào, cà rốt, sữa chua và thịt gà chỉ là một số thực phẩm phù hợp với đu đủ trong công thức nấu ăn cho trẻ nhỏ.
Xem thêm