- ×
-
subtotal : 0
Không những đem đến hương vị thơm ngon mà dứa còn đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sắc đẹp và bảo vệ sức khỏe của bạn. Dứa được coi là một trong những loại trái cây nhiệt đới lành mạnh, chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất thiết yếu khác, đặc biệt là chất chống oxy hóa và các enzym có tác dụng chống viêm và nhiều bệnh tật. Dưới đây là 9 tác dụng tuyệt vời của dứa mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
Dứa có hàm lượng calo thấp nhưng có thành phần dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng. Một cốc dứa 165 gram chứa những giá trị sau:
RDI: Lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày
Chúng đặc biệt giàu vitamin C và mangan, cung cấp lần lượt 131% và 76% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hỗ trợ sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Trong khi đó, mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng, duy trì sự trao đổi chất lành mạnh và có đặc tính chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa. Dứa đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid và axit phenolic. Với tác dụng lâu dài, chất chống ô xy hóa có trong dứa làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nhiều chất chống oxy hóa trong dứa được liên kết với nhau, vì vậy chúng có thể có tác dụng lâu dài hơn.
Dứa có chứa bromelain, một nhóm các enzym tiêu hóa có tác dụng phân hủy protein. Một khi các phân tử protein bị phá vỡ, chúng sẽ dễ dàng được hấp thụ qua ruột non hơn. Điều này có thể hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là ở những người bị suy tuyến tụy.
Công dụng khác của quả dứa không thể bỏ qua đó là khả năng kháng phù, kháng viêm, giảm các cục máu đông hữu ích nhờ hoạt chất Bromelain và Enzyme.
Dứa có tác dụng giảm thiểu stress ô xy hóa và cũng có thể làm giảm viêm. Tính năng này của dứa cho thấy rằng nó đạt hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư. Bromelain có trong dứa, cũng có khả năng chống ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư da, hệ thống dạ dày, ruột kết và ống mật.
Dứa chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và enzyme có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và ức chế viêm. Trẻ em ăn dứa có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút thấp hơn đáng kể.
Vì dứa có chứa bromelain, có đặc tính chống viêm, nên chúng có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm khớp do viêm. Bromelain có liên quan đến việc phá vỡ các protein phức tạp và có tác dụng chống viêm nghiêm trọng, nhờ đó có tác dụng trong việc giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp ở nhiều người.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain khá hiệu quả trong điều trị các bệnh thoái hóa khớp.
Dùng dứa sau phẫu thuật cho thấy thời gian phục hồi tương đối nhanh hơn. Ngoài ra, ăn dứa kết hợp bài tập thể dục hằng ngày có thể giúp bạn lấy lại năng lượng nhanh do các đặc tính chống viêm của bromelain.
Bromelain có liên quan đến khả năng giảm sưng, bầm tím, đau và viêm xảy ra sau khi phẫu thuật.
Các đặc tính chống viêm của bromelain cũng giúp giảm viêm mô sau buổi tập thể dục nặng. Tập thể dục gắng sức cũng có thể làm tổn thương mô cơ và gây viêm xung quanh. Các cơ bị ảnh hưởng không thể tạo ra nhiều lực và bị đau đến ba ngày.
Các protein như bromelain được cho là có khả năng tăng tốc độ phục hồi tổn thương do tập thể dục gắng sức bằng cách giảm viêm xung quanh mô cơ bị tổn thương.
Là một nguồn giàu vitamin C, chất chống ô xy hóa và khoáng chất như kali và mangan, dứa rất tốt trong việc chống lại tổn thương tế bào; tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Dứa có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa cơ mắt. Trái cây này cũng chứa beta-carotene giúp duy trì sức khỏe của mắt tốt, hoãn thoái hóa bạch cầu, căn bệnh ảnh hưởng đến thị lực của rất nhiều người lớn tuổi.
Các enzyme trong dứa thơm có thể làm tan máu đông khá hiệu quả. Từ đó cải thiện nhịp đập ổn định và hạn chế các cơn đau tim bất thường, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh công dụng của quả dứa rất tốt cho da và dáng vóc. Cụ thể, dứa sẽ giúp da bạn mờ thâm nám, lành sẹo mụn, ngăn ngừa lão hóa, sáng hồng và tẩy tế bào chết, bụi bẩn vô cùng hiệu quả. Ngăn nguy cơ béo phì giúp dáng vóc thon gọn và cuốn hút.
Cách thực hiện: Cách đơn giản nhất bạn nên áp dụng đó là gọt, bỏ mắt dứa thái miếng thật mỏng hoặc xay nhuyễn lấy bã đắp lên mặt kết hợp với 300ml nước ép dứa mỗi ngày. Sau khoảng 3 tuần, bạn sẽ thấy các tác dụng trên phát huy rõ rệt.
Với những lợi ích sức khỏe dồi dào, dứa chắc chắn là thực phẩm cần thiết cho mọi cá nhân có ý thức về sức khỏe. Dứa cực kỳ dễ dàng để kết hợp vào chế độ ăn uống. Nếu không ăn hằng ngày, hãy thử ăn ít nhất ba lần một tuần để đạt được lợi ích sức khỏe tối ưu nhất.
Xem thêm