• Quả ngon - ăn là phải ngon
  • Hotline:
Các loại máy xay ép hoa quả nhập khẩu - hàng chất, giá tốt - Xem ngay Các loại máy xay ép hoa quả nhập khẩu - hàng chất, giá tốt
Các bước làm chè khúc bạch ai cũng thực hiện được

Các bước làm chè khúc bạch ai cũng thực hiện được

  • 21/04/2020 04:24
  • Đăng bởi : quangon.vn
  • 5
  • 1

Chè khúc bạch trở thành cơn sốt trong giới ẩm thực bởi các bước làm tinh tế nhưng vẫn giữ lại được hương vị tươi mát, hài hòa. Cách pha hỗn hợp sữa và kem tươi với đường theo đúng tỉ lệ hợp lý, đường vừa đủ cho miếng thạch có cảm giác ngọt dịu. Lượng gelatin cũng cần phải phù hợp để thạch cứng và có độ “sần sật” vừa phải.

1. Nguyên liệu

2. Cách làm chè khúc bạch

- Bước 1: Làm thạch kem sữa

- Bước 2: Sơ chế nhãn, hạt é, hạnh nhân

- Bước 3: Cho ra bát và thưởng thức

Chè khúc bạch

Miếng khúc bạch béo ngậy, mát dẻo của thạch sữa, giòn ngọt đậm đà của nhãn, bùi thơm của hạnh nhân, sần sật vui miệng của hạt é và mùi thơm ngọt nhưng vẫn rất thanh của nước đường phèn lá dứa là tất cả những gì bạn cảm nhận được khi ăn chè khúc bạch. Thật là thơm ngon không cưỡng lại!!!

Thử ngay cách làm chè khúc bạch chi tiết qua các bước dưới đây:

Nguyên liệu

A. Phần thạch kem sữa

300 ml sữa tươi không đường (ở nhiệt độ phòng)

300 ml kem tươi – hàm lượng béo 30 – 40% (ở nhiệt độ phòng)

60 g đường

21 g Gelatin dạng bột hoặc lá

15 ml sy-rô dâu để làm thạch màu hồng hoặc màu thực phẩm đỏ và hương liệu vị dâu

2 g bột trà xanh + 15 ml nước sôi để làm thạch màu xanh

B. Phần nước chan

1 lít nước

5 cái lá dứa (lá nếp) tươi (không bắt buộc)

90 g đường phèn (hoặc đường trắng)

C. Nguyên liệu khác

1 kg nhãn/ vải tươi (nguyên quả) hoặc nhãn hay vải hộp

15 g hạt é (không bắt buộc)

40 g hạnh nhân lát (có thể thay bằng lạc/ đậu phộng)

Các bước làm chè khúc bạch

Các bước làm chè khúc bạch

1. Làm thạch kem sữa (nên làm trước tối thiểu 4 giờ)

– Lấy 150 ml sữa từ 300 ml sữa trong phần A, cho vào 3 bát, mỗi bát 50 ml. Chia Gelatin làm 3 phần, mỗi phần 7 gram, cho vào ngâm trong sữa trong tối thiểu 15 phút tới khi Gelatin nở mềm.

– Đun sôi một chút nước trong nồi, khi nước sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đặt bát đựng Gelatin vào nồi, quấy liên tục. Hơi nóng từ nước sẽ giúp Gelatin tan từ từ. Quấy tới khi Gelatin tan hoàn toàn vào sữa, không còn một vụn hay gợn nhỏ nào trong bát. Lưu ý vét đáy bát, tránh để Gelatin bị đọng ở đáy bát.

– Cho 100 ml kem tươi và 50 ml sữa còn lại vào bát. Nêm đường vào từng bát, mỗi bát khoảng 15

– 20 g đường tuỳ khẩu vị. Quấy đều để đường tan hết. Đổ hỗn hợp qua rây, cho vào khuôn hay hộp vuông, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

– Làm tương tự với hai phần thạch còn lại (đun chảy Gelatin, hoà kem tươi, sữa, đường…)

Làm thạch kem sữa

Để làm thạch vị trà xanh: Cho từng chút nước sôi một (từ phần 15 ml nước sôi) vào trà xanh. Vừa đổ nước vừa quấy đều để trà xanh tan từ từ, chuyển thành dạng sệt. Múc khoảng 40 – 50 ml kem sữa tươi ở bước (3), hoà với nước trà xanh sệt này, quấy cho tan đều. Đổ phần sữa pha trà xanh này qua rây, vào lại bát đựng kem sữa, quấy đều cho hoà quyện. Lọc lại hỗn hợp một lần nữa rồi đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Bột trà xanh rất khó tan nên làm theo cách này sẽ giúp bột trà tan hết và hoà quyện trong kem sữa đều hơn.

Cách làm thạch vị trà xanh

Các bước làm thạch vị trà xanh

Để làm thạch vị dâu: Dùng sy-rô dâu hoặc một vài giọt màu thực phẩm đỏ cùng với hương vị dâu, cho vào bát đựng kem sữa, quấy đều.

Ghi chú chung cho phần thạch:

– Thạch nên được để trong ngăn mát tủ lạnh trong tối thiểu 3 – 4 giờ, tới khi đông hoàn toàn mới dùng. Thạch càng để lạnh lâu thì càng dẻo và chắc. Tuy nhiên không nên để thạch trong tủ lạnh quá 4 ngày.

– Thông thường, lượng Gelatin đủ để làm đông 600 ml chất lỏng (như trong công thức) là 15 gram. Tuy nhiên, dùng 21 gram như công thức sẽ cho thạch sữa có độ dẻo và dai một chút. Nếu bạn thích ăn thạch rất mềm thì có thể giảm lượng Gelatin về 15 – 16 g. Nếu bạn muốn thạch cứng, dẻo và dai hơn nữa thì có thể tăng Gelatin. Càng nhiều Gelatin, thạch sẽ càng dẻo. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều, đặc biệt là Gelatin dạng bột thì thạch có thể có mùi hơi khó chịu từ
Gelatin.

– Đun sữa có pha Gelatin theo kiểu cách thuỷ như trong công thức có ưu điểm là giúp cho sữa không bị sôi và mất chất. Kem tươi có thể “ăn sống”, không nên đun (như hướng dẫn của khá nhiều ct chè khúc bạch), vì đun nóng dễ làm chất béo trong kem bị tách nước. Khi thạch đông có thể có lớp váng trên mặt hoặc thạch bị tách làm hai lớp, phần nước và phần béo.

– Bạn có thể dùng các loại màu thực phẩm hoặc hương vị khác để làm các loại thạch khác nhau, ví dụ dùng nước cà phê đặc hoặc bột ca cao để làm thạch sữa có màu nâu đen, dùng chiết xuất lá dứa (lá nếp) để tạo màu xanh…

Thành phần lầm chè khúc bạch

– Nếu thạch của bạn không đông thì có thể do một trong số các nguyên nhân sau:

Gelatin chất lượng không tốt

Làm sai quy trình. Lưu ý là Gelatin luôn cần phải được ngâm nước mát cho nở rồi mới dùng nhiệt để làm tan chảy. Không cho Gelatin vào nước nóng ngay từ đầu.

Trong khi đun chảy Gelatin, không quấy kĩ để Gelatin chưa tan hết hoặc dính vào thành hay đáy bát.

Chè khúc bạch 2 màu đơn giản

2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Cho 1 lít nước cùng đường phèn vào nồi. Đun sôi và quấy nhẹ tay để đường tan hết. Rửa sạch lá dứa, buộc thắt nút lại cho gọn. Khi nước sôi và đường đã tan hết thì thả lá dứa vào nồi. Bắc khỏi bếp, để nguội rồi cho nước này vào ngăn mát tủ lạnh, giữ lạnh tới khi dùng. Có thể đun lá dứa trong nước, mùi lá dứa sẽ đậm hơn nhưng nước sẽ có chút màu xanh phai ra từ lá.

– Ngâm hạt é trong nước nóng khoảng 15 đến 20 phút, tới khi hạt é nở hết.

– Rang hạnh nhân trong chảo chống dính ở lửa vừa tới khi hạnh nhân xém cạnh, vàng thơm. Đảo nhẹ tay trong khi rang, tránh để hạnh nhân bị vỡ vụn. Cho ra bát, để nguội.

– Bóc nhãn, tách lấy riêng phần cùi nhãn. Có thể thay nhãn bằng vải hoặc các loại quả khác như dâu tây, dâu ta, đào, mận, xoài, mít… Nếu dùng vải hay nhãn hộp, nên giữ lại nước ngâm nhãn trong hộp để pha thêm vào nước đường lá nếp, sẽ làm nước đậm đà hơn.

– Gỡ thạch ra khỏi khuôn: Dùng dao rọc quanh thành khuôn rồi gỡ thạch ra khỏi khuôn. Hoặc có thể nhúng nhanh khuôn vào nước nóng khoảng 10 giây, thạch sẽ tự tróc khỏi khuôn. Cắt thạch thành miếng vừa ăn. có thể dùng dao lưỡi răng cưa để cắt miếng thạch đẹp hơn. Nhúng dao vào nước trước khi cắt sẽ giúp cắt thạch dễ và đường cắt sắc nét, đẹp hơn.

Sơ chế nhãn và hạnh nhân

3. Thưởng thức:

– Cho các loại thạch, nhãn và hạt é vào bát. Chan nước dùng, rắc hạnh nhân lên. Dùng lạnh.

Các bước làm chè khúc bạch

Chè khúc bạch thơm ngon

Nguồn: savourydays.com

Xem thêm

Cách Nấu Chè Thanh Long Bột Báng Chi Tiết Bằng Hình Ảnh

Cách Làm Chè Mít Nước Cốt Dừa Chỉ Với 3 Nguyên Liệu Đơn Giản

Bí Kíp Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Chuẩn Hương Vị Xứ Huế