- ×
-
subtotal : 0
Đào rất bổ dưỡng và có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe của bạn bao gồm cải thiện hệ tiêu hóa, giúp làn da mịn màng hơn và giảm dị ứng. Dưới đây là 10 công dụng và lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của quả đào.
Đào rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Một quả đào cỡ trung bình (150 gram) cung cấp khoảng:
Đào cũng cung cấp một lượng nhỏ magiê , phốt pho, sắt và một số vitamin B.
Ngoài ra, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa - các hợp chất thực vật có lợi chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự lão hóa và bệnh tật. Trái cây càng tươi và chín thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Thành phần lutein và zeaxanthin trong quả đào hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe đôi mắt. Chúng có khả năng bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ mắc bệnh thủy tinh thể. Không những thế, hai hợp chất này còn được chứng minh là có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở những người lớn tuổi.
Ngoài ra, vitamin A trong quả đào còn là chất dinh dưỡng tốt cho thị lực, giúp đôi mắt khỏe mạnh. Thiếu hụt vitamin A thường dẫn đến thị lực suy giảm và gây ra chứng quáng gà. Khi cơ thể được bổ sung đủ vitamin A thì sẽ hạn chế được các bệnh lý về mắt, như khô mắt; suy giảm thị lực; mù lòa; đục thủy tinh thể; thoái hóa điểm vàng.
Quả đào chứa nhiều chất xơ và một số hợp chất khác có khả năng hỗ trợ tốt cho đường ruột được hoạt động khỏe mạnh. Đào có thể giúp cơ thể hấp thụ một lượng chất xơ đủ để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, các chức năng hoạt động của ống tiêu hóa và cơ quan lân cận cũng được cải thiện. Khi ăn đào, cơ thể sẽ tăng khả năng hấp thụ nước, nhờ đó mà bệnh lý về dạ dày và ruột được cải thiện.
Ngoài ra, ăn đào còn loại bỏ được độc tố có hại trong ruột, giúp cơ thể thanh lọc và giảm thiểu các nguy cơ ung thư dạ dày hay rối loạn tiêu hóa.
Ăn đào có thể làm giảm bớt các yếu tố gây ra bệnh tim như huyết áp cao, hàm lượng cholesterol và triglyceride. Việc uống nước ép đào còn có tác dụng làm giảm mức độ hormone angiotensin II gây tăng huyết áp.
Nhờ hàm lượng kali cao, đào nên là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng natri và tăng lượng kali có thể thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh. Kali không chỉ làm giảm tác động của natri mà còn làm giảm sức căng của mạch máu và giảm huyết áp - một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh: một số hợp chất được tìm thấy trong quả đào có khả năng cải thiện độ ẩm cho làn da cũng như giúp kết cấu da được tốt hơn. Hơn nữa, chiết xuất từ quả đào còn được dùng để bôi trực tiếp lên da giúp ngăn ngừa sự tác động từ tia UV gây ra.
Quả đào rất giàu vitamin A, giúp tăng cường sức khỏe làn da, bổ sung màu sắc cho làn da của bạn. Vitamin C trong quả đào cũng giúp ích trong việc cải thiện làn da. Nó là một chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể giúp giảm nếp nhăn, cải thiện kết cấu da và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.
Theo một nghiên cứu của Pháp, vitamin C cũng được tìm thấy để điều trị làn da bị tổn thương do ánh sáng và ngăn ngừa lão hóa da do ánh nắng mặt trời. Vitamin cũng có thể điều chỉnh những thay đổi cấu trúc nghiêm trọng của da do quá trình lão hóa.
Một nghiên cứu của Mỹ tuyên bố rằng polyphenol được tìm thấy trong quả đào có thể ức chế sự nhân lên của các tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết ở người.
Đào cũng chứa một hợp chất khác được gọi là axit caffeic, giúp bảo vệ chống lại ung thư vú và ung thư ruột kết bằng cách giảm sự phát triển của ung thư (theo một nghiên cứu của Thụy Điển). Và trong một nghiên cứu khác, các hợp chất trong đào không chỉ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú mà còn cả sự phát triển thứ cấp ở phổi. Hai thành phần chính chịu trách nhiệm cho đặc tính chống ung thư này của quả đào là axit chlorogenic và axit neochlorogenic - những chất này giúp tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh.
6. Giảm các triệu chứng dị ứng
Khi tiếp xúc với những chất gây dị ứng, cơ thể sẽ tự giải phóng histamine hoặc một loại hợp chất do hệ thống miễn dịch tạo ra để ức chế sự hoạt động của chất gây dị ứng. Lúc này, cơ thể bạn thường có xu hướng hắt hơi, ho, ngứa hoặc nổi mẩn đỏ.
Nghiên cứu cho thấy một số hợp chất trong quả đào có khả năng ngăn chặn việc giải phóng histamine trong máu, nhờ đó giảm bớt triệu chứng của bệnh dị ứng.
Theo nghiên cứu, những dưỡng chất trong quả đào giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ sắt cho mẹ bầu.
Trong thời kỳ mang thai, các hormone liên quan có thể làm chậm sự chuyển động của ruột. Điều này có thể dẫn đến táo bón. Đào, rất giàu chất xơ, có thể giúp giải quyết vấn đề này. Đào cũng rất giàu axit folic cần thiết cho sự phát triển của một em bé khỏe mạnh. Nó giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.
Đào là thực phẩm giải độc giúp làm sạch cơ thể của bạn từ trong ra ngoài. Giống như hầu hết các loại trái cây, đào hoạt động như một chất lợi tiểu, thải độc tố ra khỏi thận và bàng quang của bạn. Các chất chống oxy hóa trong quả đào cũng có thể hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi gan.
Đào chứa magiê, giúp thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ở Hungary, họ gọi đào là “trái cây của sự bình tĩnh” vì tác dụng giảm lo lắng của chúng.
Bên cạnh đó, đào cũng là nguồn cung cấp folate tốt giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Nhờ chất chống oxy hóa, đào có khả năng chống lại stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa là một trong những yếu tô gây ra bệnh thoái hóa thần kinh mà chúng ta dễ thấy nhất là bệnh Alzheimer.
Xem thêm