- ×
-
subtotal : 0
Ngoài việc giàu vitamin B6, chuối còn là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và lượng mangan dồi dào, đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tác dụng từ các thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối mà bạn nên biết.
Chuối chứa một lượng chất xơ và một số chất chống oxy hóa hợp lý. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) cung cấp:
RDI: Lượng khuyến nghị hàng ngày
Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ chứa nước và carbs. Chuối chứa rất ít protein và hầu như không có chất béo. Carbs trong chuối xanh, chưa chín chủ yếu bao gồm tinh bột và tinh bột kháng, nhưng khi chuối chín, tinh bột chuyển thành đường (glucose, fructose và sucrose).
Cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ vitamin B6 từ chuối và một quả chuối cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 1/4 nhu cầu vitamin B6 hàng ngày của bạn.
Vitamin B6 giúp cơ thể bạn:
Một quả chuối cỡ trung bình sẽ cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin C giúp:
Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 14% nhu cầu mangan hàng ngày của bạn. Mangan giúp cơ thể bạn tạo ra collagen và bảo vệ da cũng như các tế bào khác chống lại tác hại của các gốc tự do.
Một quả chuối cỡ trung bình sẽ cung cấp khoảng 320-400 mg kali, đáp ứng khoảng 9% nhu cầu kali hàng ngày của bạn. Kali giúp cơ thể bạn duy trì một trái tim và huyết áp khỏe mạnh. Ngoài ra, chuối có hàm lượng natri thấp. Sự kết hợp natri thấp và kali cao giúp kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, kali còn nhiều tác dụng khác, như có thể hạ thấp nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương và cơ hoạt động khỏe mạnh. Cần lưu ý với những người bị các vấn đề về thận, quá nhiều kali sẽ không tốt cho sức khỏe, do đó hãy tham vấn bác sĩ để có được chỉ định phù hợp nhất.
Một quả chuối trung bình sẽ cung cấp khoảng 10-12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 20g đối với phụ nữ và 26g đối với nam giới.
Chất xơ hòa tan và không hòa tan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Chất xơ hòa tan giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu và loại bỏ các chất béo như cholesterol. Chất xơ không hòa tan làm tăng trọng lượng và độ mềm của phân, giúp bạn tiêu hóa thường xuyên hơn. Điều này giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh và an toàn khỏi vi khuẩn có hại.
Chuối chưa chín chứa tinh bột không tiêu hóa (tinh bột kháng) hoạt động giống như chất xơ hòa tan và thoát khỏi quá trình tiêu hóa trong ruột non và có thể kết thúc khi đi vào ruột già, nơi nó trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Như vậy, chuối sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn và no lâu hơn.
Điều đó nói rằng, chuối có thể giúp bạn đánh bại các vấn đề về đường tiêu hóa như:
Chuối chứa ba loại đường tự nhiên - sucrose, fructose và glucose - mang đến cho bạn nguồn năng lượng không chứa chất béo và cholesterol. Vì vậy, chuối rất lý tưởng, đặc biệt là đối với trẻ em và vận động viên, dùng cho bữa sáng, như một bữa ăn nhẹ giữa ngày hoặc trước và sau khi chơi thể thao.
Tóm lại, chuối đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:
Xem thêm