- ×
-
subtotal : 0
Không phải ai cũng nắm rõ hết được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả roi sau khi ăn, từ việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường đến khả năng miễn dịch và điều trị các vấn đề về tiêu hóa cũng như nhiễm trùng.
Quả roi rất giàu các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, canxi, sắt, vitamin A và C, khiến cho nó trở thành một loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của quả roi mà bạn nên biết:
Theo USDA, một phần 100 g roi cung cấp các giá trị dinh dưỡng như:
Chúng cũng chứa một số hợp chất hữu cơ có lợi bao gồm Friedelolactone, jambosine và axit betulinic có thể điều trị nhiễm trùng nấm trên da.
Roi đặc biệt ở chỗ chứa nhiều nước, vitamin và khoáng chất có tác dụng giải độc hiệu quả. Hàm lượng nước trong roi giúp làm sạch hệ thống cơ thể một cách tự nhiên để loại bỏ các chất độc hại hoặc các tác động từ cơ thể.
Nước ép roi có đặc tính lợi tiểu, rất hữu ích để làm sạch gan và thận khỏi các chất độc hại. Nó loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, duy trì sức khỏe tổng thể và cải thiện chức năng của các cơ quan.
Roi có chứa các thành phần giàu chất xơ kết hợp với hàm lượng nước cao; rất tốt để điều chỉnh sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa; giúp ngăn ngừa táo bón và đầy hơi. Nó duy trì sức khỏe đường ruột thích hợp để ngăn ngừa các tình trạng nghiêm trọng xảy ra. Chất xơ có trong roi giúp kiểm soát béo phì và duy trì trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, trong y học cổ truyền, hạt của quả có thể được sử dụng để ngăn ngừa tiêu chảy và kiết lỵ.
Đây là một loại trái cây có chất tăng cường miễn dịch tốt nhờ vào lượng lớn vitamin và khoáng chất có trong nó. Viatmin C chống lại nhiễm trùng do vi sinh vật và vitamin A tăng khả năng miễn dịch cơ thể hiệu quả. Các chất thiết yếu khác như sắc, canxi giúp cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm khác nhau.
Một hợp chất hữu cơ Jambosine được tìm thấy trong quả roi rất hiệu quả trong việc chống lại bệnh tiểu đường. Nó là một alkalolid điều chỉnh quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường; kiểm soát lượng đường trong cơ thể và giúp những người bị suy giảm hoạt động của tuyến tụy như trong trường hợp bệnh tiểu đường. Hơn nữa, chỉ số đường huyết thấp của roi giúp giảm lượng đượng rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa giữ cho các tế bào khỏe mạnh bằng cách bảo vệ các tế bào và mô khỏi những tổn thương do oxy hóa gây ra. Roi cũng bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, giúp duy trì một làn da khỏe đẹp. Nó làm cho rướu và răng chắc khỏe và cũng giúp duy trì sức khỏe của mắt rất tốt.
Hàm lượng vitamin C trong roi có vai trò hiệu quả trong việc tổng hợp collagen, giúp điều trị các nếp nhăn trên khuôn mặt; các tác động lão hóa và ngăn ngừa tổn thương trên da do tia cực tím gây ra.
Roi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và hàm lượng chất xơ dồi dào giúp duy trì sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả. Chất chống oxy hóa và nồng độ kali cao điều chỉnh mức cholesterol ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Nó ngăn ngừa sự lắng đọng của cholesterol trên thành động mạch; bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch. Chứng xơ vữa động mạch là lý do chính gây ra bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
Nhờ hàm lượng vitamin trong quả roi, các nhà nghiên cứu xác nhận tiềm năng của nó trong việc bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác nhau. Vitamin A và C có tác dụng chống lại sự phát triển của các khối u và tế bào ung thư. Nhờ đó bổ sung roi vào bữa ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư một cách hiệu quả.
Xem thêm