- ×
-
subtotal : 0
Cam là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, thiamine, folate và chất chống oxy hóa lành mạnh, đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Bình quân trong một trái cam có chứa khoảng 170 mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa. Và đặc biệt cam còn có tác dụng giúp giải nhiệt, bù nước khi có cường độ vân động cao, tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả cam mà bạn nên biết.
Dưới đây là các chất dinh dưỡng trong khoảng 131 gram quả cam
Cam chủ yếu bao gồm carbs và nước, với rất ít protein, chất béo và ít calo. Mặc dù có hàm lượng đường nhưng cam có chỉ số đường huyết (GI) thấp từ 31–51. Giá trị GI thấp có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. GI thấp của cam được giải thích là do hàm lượng polyphenol và chất xơ cao, giúp điều chỉnh sự gia tăng lượng đường trong máu.
Cam là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào . Một quả cam lớn (184 gram) chứa khoảng 18% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI). Chất xơ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm cân và cholesterol
Ngoài ra, cam cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, thiamine, folate và kali.
Cam là cách rất tốt để bổ sung citrate giúp ngăn ngừa và làm chậm tiến trình hình thành sỏi thận và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận. Potassium citrate thường được kê đơn cho những bệnh nhân bị sỏi thận. Citrat trong cam dường như cũng có tác dụng tương tự.
Kali và folate là hai chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong cam. Kali hỗ trợ chức năng tim và các cơn co cơ, đồng thời giúp duy trì khối lượng cơ. Khoáng chất này cũng hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, để giảm huyết áp và chống giữ nước. Folate hỗ trợ não và hệ thần kinh, và một lượng vừa đủ có thể giúp bảo vệ chống lại các vấn đề về trí nhớ và trầm cảm.
Flavonoid - đặc biệt là hesperidin - có trong cam có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chất chống oxy hóa flavonoid trong cam có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và kháng khuẩn hiệu quả. Chúng cũng bảo vệ chống lại stress oxy hóa, bảo vệ sức khỏe tinh thần. Lượng flavonoid cao hơn có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm tốt hơn, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi. Một lượng flavonoid cao hơn cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa tăng cân và giảm lượng mỡ trong cơ thể.
Thiếu máu là tình trạng đặc trưng bởi lượng hồng cầu hoặc hemoglobin thấp, làm giảm khả năng vận chuyển oxy. Nó thường do thiếu sắt gây ra.
Mặc dù cam không phải là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhưng chúng là một nguồn cung cấp axit hữu cơ tuyệt vời như vitamin C (axit ascorbic) và axit xitric. Cả vitamin C và axit xitric đều có thể làm tăng sự hấp thụ sắt của cơ thể bạn từ đường tiêu hóa. Khi ăn với thực phẩm giàu chất sắt, cam có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ tiền mãn kinh, những người bị mất sắt do kinh nguyệt.
Cam rất giàu chất xơ, cung cấp 16% nhu cầu hàng ngày chỉ với một quả cam cỡ trung bình. Chất xơ trong cam hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin, tăng cảm giác no và thậm chí có thể góp phần tạo ra giấc ngủ lành mạnh.
Cam có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điều này giúp giữ cho đường ruột và chức năng dạ dày hoạt động trơn tru; ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, chất xơ giúp điều trị táo bón ở mức độ lớn hơn.
Cam tự hào về khả năng chống lão hóa mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB; kích thích sản xuất collagen; ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da.
Vitamin C dồi dào trong cam là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó quan trọng trong việc sản xuất các protein cần thiết để giữ cho làn da trẻ trung. Vitamin C còn có vai trò bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, phục hồi tế bào và chữa lành vết thương.
Uống nhiều nước cam giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Nước ép cam quýt giàu flavanone có thể tăng cường lưu lượng máu đến não ở những người trẻ khỏe mạnh.
Vitamin B9 có trong cam thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường trí não. Phụ nữ mang thai nên bổ sung cam vào chế độ ăn uống vì cam có tác dụng ngăn ngừa thai nhi mắc các bệnh về rối loạn thần kinh.
Nước cam chứa hàm lượng Vitamin C rất cao có thể hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào trắng. Từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Bên cạnh đó, nước cam cũng chứa lượng vitamin A, đồng, folate và các chất dinh dưỡng khác giúp các hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất. Thiamine (vitamin B1) có trong nước cam cũng có hiệu quả cao trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ bên ngoài cơ thể.
Cam là một nguồn giàu carotenoid. Vitamin A có trong chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho màng nhầy trong mắt khỏe mạnh. Vitamin A cũng có nhiệm vụ ngăn ngừa thoái hóa cơ do tuổi tác. Nó cũng giúp mắt hấp thụ ánh sáng, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Cam không phải là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất; nhưng một cốc nước cam chứa 8% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.
Xem thêm