- ×
-
subtotal : 0
Dâu tây là một loại trái cây có vị ngọt, thơm, giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Có thể nói rằng dâu tây hoàn toàn phù hợp với một lối sống lành mạnh; cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của dâu tây đối với sức khỏe chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên và không ngờ tới.
Dâu tây chủ yếu bao gồm nước (91%) và carbohydrate (7,7%). Chúng chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%).
Các chất dinh dưỡng trong 100 gram dâu tây tươi cung cấp:
Carbs của dâu tây chủ yếu bao gồm chất xơ và đường đơn. Dâu tây có chỉ số đường huyết (GI) là 40, tương đối thấp. Điều này có nghĩa là dâu tây không gây ra lượng đường trong máu tăng đột biến và được coi là an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Dâu tây sẽ rất có ích cho mắt bởi chúng có khả năng chống viêm và làm sáng da. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa và vitamin C trong dâu tây giúp ngăn chặn các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể; bảo vệ đôi mắt khỏi các tia cực tím có hại của mặt trời và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người lơn tuổi.
Chất chống oxy hóa và kháng viêm trong dâu tây chống lại sự tăng sinh các khối u và ngăn khối u không lan rộng. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể; giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Vì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là cách bảo vệ tốt nhất của cơ thể.
Dâu tây cũng chứa chất chống oxy hóa lutein và zeathancins ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Đây là chất quét sạch các gốc tự do và vô hiệu hóa tác động tiêu cực mà chúng có thể gây ra đối với tế bào của cơ thể.
Sức mạnh của vitamin C trong dâu tây tiếp tục được phát huy tác dụng. Vì nó rất quan trọng đối với việc sản xuất collagen; giúp cải thiện độ đàn hồi và khả năng phục hồi của da. Chúng ta mất collagen khi chúng ta già đi, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể mang lại làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Axit ellagic có trong dâu tây giúp ngăn chặn rõ ràng sự phá hủy collagen và phản ứng viêm. Đây là hai yếu tố chính trong sự phát triển của nếp nhăn trong tế bào da sau khi tiếp tục tiếp xúc với tia UV-B gây hại cho da. Axit ellagic duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa chảy xệ làn da; chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn.
Dâu tây rất giàu chất xơ và vitamin C, một cặp chất dinh dưỡng tuyệt vời để giảm stress oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Thêm vào đó, dâu tây là một nguồn cung cấp kali dồi dào, đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.
Kali có thể giúp giảm huyết áp, vì nó giúp đệm tác động của natri lên huyết áp. Ăn thực phẩm giàu kali đồng thời giảm lượng natri tiêu thụ có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Ăn dâu tây cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim một cách hiệu quả.
Các chất chống oxy hóa và phytochemical có trong dâu tây có thể giúp giảm viêm khớp và một số dấu hiệu của tình trạng viêm trong cơ thể.
Một nghiên cứu của trường Y tế công cộng Harvard đã chỉ ra rằng những người phụ nữ ăn 16 trái dâu tây trở lên mỗi tuần có thể giảm 14% nguy cơ cơ thể có nồng độ cao chất C-reactive protein (CRP) trong máu, 'thủ phạm' gây viêm nhiễm cho cơ thể.
Thành phần fisetin có trong dâu tây được coi như một flavonoid tự nhiên giúp tăng cường trí nhớ và kích thích các dây thần kinh. Ăn dâu tây còn giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình suy giảm chức năng nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi.
Chất chống oxy hóa có ảnh hưởng đến tất cả các mạch máu; và lưu lượng máu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe của não.
Axit folic, còn gọi là folate, là một chất dinh dưỡng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và thúc đẩy sự phát triển của não, tủy sống và xương sọ của bé. Bổ sung đủ axit folic trong khi mang thai là rất quan trọng vì vitamin này có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật đối với ống thần kinh của em bé như chứng thiếu não và tật nứt đốt sống.
Khoảng 8 trái dâu tây cỡ trung bình mỗi ngày là có thể cung cấp đủ nhu cầu folate cho một phụ nữ trưởng thành. Loại axit này còn là một thành phần thiết yếu hình thành dịch não tủy và giúp sản xuất các tế bào máu đỏ.
Dâu tây chứa hàm lượng chất xơ cao, chúng đã được khoa học chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim; tiểu đường; huyết áp cao và rối loạn đường ruột. 100 gram dâu tây có chứa 8% chất xơ hỗ trợ hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt; điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Xem thêm