- ×
-
subtotal : 0
Dưa hấu là một loại trái cây mùa hè vừa ngon vừa bổ đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nó chỉ chứa 46 calo mỗi cốc nhưng lại chứa nhiều vitamin C, vitamin A và nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp hydrat hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho nhu cầu của cơ thể.
Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ăn dưa hấu và và hàm lượng dinh dưỡng của nó cùng một số mẹo để ăn dưa hấu và những ai nên hạn chế ăn dưa hấu.
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 1 cốc (154g) dưa hấu:
Dưa hấu bao gồm chủ yếu là nước (92%) và carbs (7,5%). Nó hầu như không cung cấp protein hoặc chất béo và rất ít calo. Carbohydrate trong dưa hấu chủ yếu là đường, chỉ có một ít chất xơ. Một nửa lượng đường trong dưa hấu là fructose, một phần tư là glucose và ít hơn một phần tư là sucrose, với các loại đường khác chỉ chiếm một phần nhỏ.
Dưa hấu có chỉ số đường huyết trung bình là 76, xếp hạng cao. Điều này có nghĩa là nó có thể khiến bạn tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn. Lượng đường huyết dưới 10 được coi là thấp và nửa cốc dưa hấu cắt nhỏ là 4.
Ngoài việc chỉ là một loại trái cây ngọt, sảng khoái cho mùa hè, dưa hấu có thể tăng cường sức khỏe của bạn theo một số cách:
Dưa hấu chứa 92% là nước, làm cho nó trở thành một lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ nước cho cơ thể, đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực.
Bổ sung dưa hấu sẽ giúp giữ nước cho cơ thể và duy trì nồng độ điện giải. Ăn dưa hấu thường xuyên có thể giảm các triệu chứng mất nước sau khi vận động mạnh, luyện tập thể thao như chuột rút, mệt mỏi, choáng…
Dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa mức độ ảnh hưởng của gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.
Các chất chống oxy hóa trong dưa hấu bao gồm Lycopene, flavonoid, carotenoid và triterpenoids có tác dụng hỗ trợ sửa chữa tế bào và có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và một số bệnh ung thư.
Đau nhức cơ bắp là một tác dụng phụ phổ biến của việc tập thể dục gắng sức. Uống nước ép dưa hấu có hiệu quả trong việc giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục. Bởi vì trong dưa hấu chứa citrulline - là một axit amin có khả năng giảm đau nhức cơ bắp và có tác dụng sản sinh oxit nitric – thành phần giúp giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến các chi.
Bổ sung citrulline thường xuyên có thể tăng sức bền và hiệu suất hoạt động của cơ bắp. Thành phần này giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục và lao động nặng nhọc một cách hiệu quả.
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh mãn tính và tử vong sớm. Dưa hấu là một nguồn cung cấp citrulline dồi dào, được chuyển hóa thành arginine trong cơ thể. Cả hai axit amin này đều hỗ trợ sản xuất oxit nitric.
Nitric oxide là một phân tử khí làm cho các cơ nhỏ xung quanh mạch máu của bạn thư giãn và giãn ra. Điều này dẫn đến giảm huyết áp.
Bổ sung dưa hấu hoặc nước ép của nó có thể làm giảm huyết áp và độ cứng động mạch ở những người bị huyết áp cao.
Dưa hấu có thể giúp giảm viêm và tổn thương do oxy hóa, vì nó giàu chất chống oxy hóa chống viêm lycopene và vitamin C. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy, bổ sung dưa hấu vào chế độ dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ viêm và kiểm soát các triệu chứng đau nhức ở khớp.
Bên cạnh đó, lycopene và vitamin C trong còn làm chậm quá trình lão hóa, ức chế hiện tượng thoái hóa mô sụn ở bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính.
Nhờ vào hàm lượng nước cao và chất xơ dồi dào mà dưa hấu là một trong những thực phẩm có khả năng giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.
Lượng nước trong dưa hấu có tác dụng trung hòa dịch vị dạ dày; từ đó giảm nguy cơ đau thượng vị; ợ hơi; ợ nóng và buồn nôn sau ăn. Bên cạnh đó, lượng nước và chất xơ này có thể giữ độ ẩm và tăng thể tích phân. Từ đó làm giảm nguy cơ táo bón và giúp bạn dễ dàng hơn khi đi đại tiện.
Vitamin A, B6 và C trong dưa hấu giúp làn da của bạn luôn mềm mại, mịn màng và dẻo dai. Vì chứa nhiều nước nên dưa cũng là một loại mặt nạ tuyệt vời. Trộn 1 thìa nước ép dưa hấu với cùng một lượng sữa chua Hy Lạp. Thoa đều khắp mặt và để trong 10 phút để loại bỏ lớp da khô và xỉn màu. Sau đó rửa sạch và lau khô.
Cơ thể cần vitamin C để sản xuất collagen. Collagen cần thiết cho cấu trúc tế bào và chức năng miễn dịch. Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, giúp làn da khỏe mạnh và giảm nguy cơ tổn thương do tuổi tác.
Lycopene có trong dưa hấu nó giúp bảo vệ chống lại các tổn thương do oxy hóa và viêm trong bộ phận của mắt. Nó cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Đây là một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù ở người lớn tuổi. Vai trò của Lycopene như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa AMD phát triển và trở nên tồi tệ hơn.
Bên cạnh đó, vitamin A có trong dưa hấu là một trong những chìa khóa để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.
Lycopene là chất chống oxy hóa quan trọng giúp cơ thể phản ứng lại cảm cúm, cảm lạnh và làm giảm cơn hen suyễn. Trong khi đó, Lycopene lại có rất nhiều trong dưa hấu. Vì vậy, bệnh nhân hen suyễn có thể ăn dưa hấu để hỗ trợ việc thở đúng cách mà không cần hít từng hơi trong cơn hoảng loạn đối với những người mắc hen suyễn.
Lycopene trong dưa hấu có thể phòng ngừa bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.
Hợp chất này làm giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư bằng cách giảm tăng trưởng IGF. Trong đó, IGF tăng cao là một trong những nguyên nhân kích thích tế bào phát triển bất thường và có nguy cơ chuyển biến thành tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, dưa hấu có chứa Cucurbitacin E – hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa hiện tượng di căn của tế bào ung thư.
Dưa hấu nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, có ít rủi ro sẽ đem lại lợi ích tối đa. Bởi vì nó có chứa đường, những người bị bệnh tiểu đường sẽ cần phải thận trọng khi ăn dưa hấu. Dưới đây là một số điều khi ăn dưa hấu bạn cần phải lưu ý:
Xem thêm