• Quả ngon - ăn là phải ngon
  • Hotline:
Các loại máy xay ép hoa quả nhập khẩu - hàng chất, giá tốt - Xem ngay Các loại máy xay ép hoa quả nhập khẩu - hàng chất, giá tốt
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bòn bon mà bạn nên biết

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bòn bon mà bạn nên biết

  • 20/05/2021 04:58
  • Đăng bởi :
  • 5
  • 1

Bòn bon là một loại trái cây giàu dinh dưỡng chứa nhiều yếu tố quan trọng như protein, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ dồi dào đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của quả bòn bon đối với sức khỏe và một số lưu ý khi ăn bòn bon mà bạn nên biết.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bòn bon

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả bòn bon

1. Bòn bon có lợi cho nướu và răng

Vitamin C đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sức khỏe của nướu. Riêng photpho là chất giúp bảo vệ men răng cực tốt. Cả 2 chất này đều được tìm thấy khá nhiều trong quả bòn bon.

Quả bòn bon tốt cho sức khỏe

2. Bòn bon là chất chống oxy hóa cực tốt cho cơ thể

Vitamin C trong quả bòn bon hoạt động như một chất chống ô-xy hóa. Chất chống ô-xy hóa giúp ngăn chặn sản sinh các gốc tự do có hại, được hình thành trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Chất chống ô-xy hóa còn đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại và ô nhiễm.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bòn bon

3. Ăn bòn bon có tác dụng giảm sốt

Bòn bon rất hữu ích trong việc điều trị sốt và cảm lạnh. Nó chứa vitamin C giúp giảm các triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh. Hạt bòn bon nghiền nát giúp hạ nhiệt độ cơ thể.

Chiết xuất từ quả bòn bon có tác dụng chống lại chủng kháng chloroquine của Plasmodium falciparum, một trong những ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. Vì vậy, ăn quả bòn bon có thể giúp bạn chống lại cuộc tấn công ký sinh trùng này.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bòn bon

4. Bòn bon rất tốt cho hệ tiêu hóa

Vì bòn bon có chứa nhiều chất xơ nên rất hữu ích cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư ruột kết và giải phóng các gốc tự do gây ung thư. Hàm lượng calo, chất khoáng, sắt có trong bòn bon còn cao hơn cả táo và cam.

Ngoài tác dụng hạt sốt, nghiền hạt bòn bon lấy bột có thể điều trị bệnh giun đường ruột. Hạt bòn bon sấy khô và tán nhuyễn ủ trong nước ấm là một cách trị giun hiệu quả.

Một số lưu ý khi ăn bòn bon

5. Bòn bon giúp làm đẹp da, chống lão hóa

Hàm lượng vitamin E trong bòn bon rất hữu ích cho làn da. Chúng duy trì, cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da, ngăn ngừa da bị lão hóa đồng thời bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím cũng như đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.

Lượng vitamin C dồi dào trong bòn bon sẽ bảo vệ các phân tử quan trong như protein, chất béo, carbohydrate, acid nucleic… khỏi các gốc tự do, độc tố và chất ô nhiễm. Do đó, loại quả này có tác dụng ngăn ngừa lão hóa sớm hiệu quả.

Bòn bon giúp làm đẹp da, chống lão hóa

6. Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

Nguồn vitamin B dồi dào trong quả bòn bon giúp loại bỏ lượng đường trong cơ thể, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Ngoài ra, quả bòn bon còn tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp làm tăng số lượng hồng cầu. Vì thế, quả bòn bon là loại trái cây đặc biệt có lợi đối với những người có số lượng tế bào hồng cầu thấp.

Hàm lượng vitamin E trong bòn bon rất hữu ích cho làn da

7. Bòn bon có lợi cho bà bầu

Khi ăn bòn bon hợp lý và đúng cách, bà bầu sẽ nhận được rất nhiều các lợi ích như ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, tiểu đường thai kỳ...

Thực tế rất đơn giản, trong 3 tháng đầu tiên mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 trái/lần và mỗi ngày ăn tối đa 500gr là đủ.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bòn bon

Một số lưu ý khi ăn bòn bon

  • Không cắn trực tiếp vào vỏ quả bòn bon. Vì vỏ loại quả này chứa một loại axit lansium không tốt cho tim mạch. Bạn nên dùng dao cắt để tách vỏ trước khi ăn.
  • Không ăn hạt bòn bon vì nó có chứa chất alkaloid, một thể độc chưa xác định.
  • Không ăn quá nhiều bòn bon cùng lúc vì rất dễ bị nặng bụng.
  • Không ăn những quả bòn bon bị hư.
  • Chỉ ăn những quả bòn bòn chín và tươi để đảm bảo dinh dưỡng được giữ trọn vẹn.
  • Nên ăn bòn bon khi vào vụ để tránh mua phải hàng kém chất lượng, không ngon.
  • Người bị tiểu đường không nên ăn nhiều vì trong bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao.

Bòn bon rất tốt cho hệ tiêu hóa

Xem thêm