- ×
-
subtotal : 0
Sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều hơn hầu hết các loại trái cây khác, đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali... tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu và giúp bạn vượt qua trầm cảm hiệu quả. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về lợi ích của sầu riêng.
Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, cao hơn so với hầu hết các loại trái cây khác. Một khẩu phần (243 gam) thịt sầu riêng cung cấp:
Giàu thành phần dinh dưỡng làm cho sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên toàn thế giới. Nó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Nhiều thành phần có chức năng như chất chống oxy hóa.
Sầu riêng có chứa các axit amin được gọi là tryptophan - một hợp chất gây ngủ tự nhiên. Tryptophan là chất thiết yếu cần thiết để tăng mức độ serotonin và melatonin. Chất tryptophan khi đi vào não sẽ được chuyển đổi thành serotonin, mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Khi đó, serotonin dư thừa sẽ giải phóng melatonin vào máu, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và cuối cùng là gây ngủ.
Serotonin cần thiết để giảm căng thẳng, khó ngủ, lo lắng, thèm ăn cũng như giảm chứng trầm cảm. Ngoài ra, những loại hormone này giúp kiểm soát chức năng ngủ và có thể được sử dụng để chữa bệnh động kinh.
Ăn trái sầu riêng thường xuyên và vừa phải rất có lợi cho việc chống lại bệnh trầm cảm. Lợi ích này của trái sầu riêng chủ yếu là do sự hiện diện của vitamin B6 trong đó. Vitamin B6 là một chất dinh dưỡng thiết yếu làm tăng sản xuất serotonin trong cơ thể. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất bởi các tế bào thần kinh và chủ yếu được tìm thấy trong hệ tiêu hóa cũng như các tiểu cầu trong máu và khắp hệ thống thần kinh trung ương. Nó thực hiện nhiều chức năng như giảm trầm cảm, giảm lo lắng, do đó nâng cao tâm trạng và tăng cường trí nhớ và sự tập trung.
Sầu riêng là một nguồn cung cấp magiê, kali, mangan và đồng tuyệt vời. Tất cả đều đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương. Kali làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của các tế bào, đồng thời cải thiện sức khỏe của xương. Những khoáng chất thiết yếu trên giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.
Mặc dù khoáng chất dồi dào nhất trong xương là canxi, nhưng kali rất quan trọng để điều chỉnh sự phân bố và lắng đọng của canxi trong xương để canxi không bị hòa tan hoặc giải phóng quá mức vào máu.
Sầu riêng chứa nhiều vitamin C hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể. Ăn sầu riêng giúp giảm sự xuất hiện của sắc tố và nếp nhăn, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn; đốm đồi mồi; thoái hóa điểm vàng; rụng tóc; rụng răng, viêm khớp và bệnh tim.
Sầu riêng rất giàu kali, là một phần không thể thiếu trong quá trình cân bằng muối và chất lỏng trong khắp các tế bào của cơ thể. Kali là một chất điện giải giúp duy trì mức huyết áp đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Giúp các mạch máu có thể thư giãn, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và nguy cơ phát triển các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, rất cần thiết cho chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Giúp giảm các tình trạng như táo bón và tắc nghẽn trong ruột; các vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, chuột rút và khó tiêu có thể được giảm bớt. Ăn sầu riêng thường xuyên có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa hiệu quả.
Sầu riêng chứa hàm lượng axit folic cao, là một thành phần thiết yếu trong việc sản xuất tế bào hồng cầu (RBC). Ngoài ra, sầu riêng là một nguồn cung cấp sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu khác của tế bào hồng cầu, giúp hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,...
Ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây ra vấn đề. Các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân hủy rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh
Để an toàn, tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.
Xem thêm