- ×
-
subtotal : 0
Dưa lê là trái cây mùa hè có hương vị ngọt thơm, giàu dinh dưỡng, có hàm lượng nước và chất xơ cao đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa của đường ruột. Dưa lê có khả năng hỗ trợ giảm cân; giảm nguy cơ tăng huyết áp; thúc đẩy sức khỏe của da và ngăn ngừa bệnh Alzheimer… Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của dưa lê và những lưu ý khi ăn mà bạn nên biết.
Trong 100g dưa lê có chứa:
Dưa lê là một nguồn cung cấp hàm lượng vitamin C cao; và là một nguồn cung cấp vitamin B thiamine; cũng như các vitamin B khác cùng lượng khoáng chất kali dồi dào. Ngoài ra, nó có hàm lượng calo thấp so với nhiều loại trái cây giàu kali khác như chuối.
Dưa lê có tác dụng loại bỏ các loại giun, sán và các ký sinh trùng trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên khuyến khích trẻ ăn dưa lê trong mùa hè vì nó giúp trẻ phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa. Hãy chú ý yêu cầu trẻ nhai kỹ cho hạt vỡ ra để có tác dụng đối với ký sinh trùng. Nếu hạt không vỡ thì không đem lại tác dụng và có thể gây khó tiêu. Có thể ép chậm cả cùi và hạt dưa để uống nước sinh tố, nước ép đậm đà.
Ăn dưa lê bỏ hạt rất tốt cho người bị bệnh dạ dày. Với chế độ ăn dưới 50g/lần và dưới 100g/ngày. Nếu muốn ăn nhiều hơn, bạn nên ăn sau bữa cơm.
100g dưa lê chỉ chứa 35,9 g calo khiến cho nó trở thành loại trái cây cần thiết để bổ sung vào chế độ ăn kiêng và quản lý cân nặng. Hàm lượng nước và chất xơ cao giúp bạn cảm thấy nhanh no và no lâu hơn, kìm hãm cảm giác thèm ăn của bạn.
Dưa lê là một trong những trái cây giàu vitamin C có khả năng chống oxi hóa giúp tăng nồng độ collagen, loại protein giúp da khỏe và trẻ trung. Vitamin trong dưa có thể giúp bổ sung một số collagen, loại bỏ nếp nhăn và cải thiện làn da. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch và có thể giúp chống lại virut gây sốt và cảm cúm.
Mặt khác, vitamin C giúp hấp thụ chất sắt. Chỉ cần ăn một quả dưa lê cỡ trung bình cũng sẽ giúp bạn nhận đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.
Chứa hàm lượng kali khá lớn, dưa lê có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả. Kali là một khoáng chất quan trọng không chỉ giúp kiểm soát huyết áp mà còn cần thiết cho hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.
Các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch.
Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng khi cơ thể bị thiếu hụt folate thì nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer sẽ tăng cao gấp 3 lần ở những người cao tuổi. Và các chuyên gia khuyên bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất forlate như dưa lê để trí não luôn được khỏe mạnh, minh mẫn ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Dưa lê giúp phát triển xương và răng khỏe mạnh bằng cách cung cấp canxi cần thiết cho cơ thể. 100g dưa lê giúp cung cấp 7% lượng canxi cần thiết hàng ngày cho con người.
Canxi đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên trước tuổi dậy thì. Với chế độ ăn giàu canxi, xương của chúng sẽ phát triển nhanh chóng và hoàn thiện hơn. Nhưng những người lớn tuổi cũng được khuyến khích nên nạp thêm canxi để làm chậm quá trình thoái hóa xương do lão hóa.
Do chứa hàm lượng axit folic cao, dưa lê rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh. Đồng thời, chất folate có trong dưa lê ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi rất hiệu quả.
Dưa lê có tính mát, hương vị thơm ngọt, rất dễ ăn. Do vậy trong thai kì, bà bầu hoàn toàn có thể dùng dưa lê để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và em bé trong bụng. Mẹ có thể ăn thêm dưa lê như một món tráng miệng bổ dưỡng, mỗi bữa ăn khoảng từ 50 – 70g ( 3 – 4 miếng) là tốt nhất.
Khi ăn dưa lê bạn cần chú ý không nên ăn quá nhiều. Ăn một lượng lớn dưa lê hàng ngày có thể gây ra các bệnh về khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất mỗi bữa chỉ nên ăn từ 3 – 4 miếng, duy trì ăn từ 1 – 2 bữa trong tuần là hợp lý.
Không nên gạt bỏ phần hạt vì các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch và vitamin A giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe.
Xem thêm