- ×
-
subtotal : 0
Quả mận (Plum) là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Vitamin C có trong mận giúp cơ thể cải thiện cơ bắp; hình thành mạch máu; phục hồi và rất có lợi cho mắt của bạn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mận mà bạn nên biết.
Mận có hàm lượng calo tương đối thấp; nhưng lại chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất quan trọng. Một khẩu phần mận chứa các chất dinh dưỡng sau:
Ngoài ra, một quả mận cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho và magiê.
Một quả mận tươi cỡ trung bình chứa 104 mg kali rất tốt để kiểm soát huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Các chất phytochemical và chất dinh dưỡng trong mận làm giảm tình trạng viêm gây ra bệnh tim.
Mận chứa nhiều chất xơ, isatin và sorbitol có tác dụng điều chỉnh và cân bằng các chức năng; hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên tốt cho hệ tiêu hóa; giúp điều hòa nhu động ruột và làm giảm nguy cơ táo bón hiệu quả. Nó cũng giữ cho ruột của bạn luôn khỏe mạnh.
Chất xơ trong mận khô chủ yếu là không hòa tan, có nghĩa là nó không hòa trộn với nước. Nó đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa táo bón bằng cách bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn và có thể đẩy nhanh tốc độ chất thải di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn.
Mận xếp hạng thấp về chỉ số đường huyết, có nghĩa là ăn chúng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Mận chứa đầy chất xơ, giúp làm chậm sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi bạn ăn tinh bột. Chúng cũng có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất adiponectin, một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.
Theo tờ báo của Ấn Độ India Times công bố, quả mận có tác dụng làm tăng cường mật độ các tế bào xương ở cẳng tay và cột sống.
Mận khô cũng chứa một số vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ xương, bao gồm vitamin K ; phốt pho; magiê và kali. Mận khô có một số đặc tính có thể có lợi cho sức khỏe của xương bằng cách ngăn ngừa hoặc đảo ngược quá trình mất xương; có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ mận khô có thể làm tăng mức độ của một số hormone có liên quan đến sự hình thành xương.
Ăn 3-4 quả mận giàu chất chống oxy hóa mỗi ngày có thể giúp trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn; giúp chữa lành và hồi phục các tế bào trong não bị tổn thương; cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Nghiên cứu Y tế của Đại học Harvard đã chỉ ra chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer. Chứa đầy chất chống oxy hóa, mận cũng chứa anthocyanin và quercetin, cả hai đều có lợi trong việc hỗ trợ não bộ khỏe mạnh.
Hàm lượng Vitamin A cao có trong quả mận giúp cho làn da trở nên trắng sáng và rạng ngời hơn, làm giảm nếp nhăn và trẻ hóa làn da của bạn.
Mận làm tăng lưu thông máu đến các vết sẹo, giúp phát triển da mới và giảm sự xuất hiện của sẹo. Nó giúp da nhanh lành hơn và thay da bị tổn thương bằng lớp da mới. Tiêu thụ mận cũng cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da. Nó cũng làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen, tàn nhang và điều trị các tình trạng da khác.
Đồng thời, mái tóc của bạn cũng được nuôi dưỡng và chăm sóc nhờ các nhóm vitamin, sắt và magie có trong quả mận. Từ đó giúp giảm thiểu quá trình rụng tóc.
Mận ngăn tóc rụng bằng cách đảo ngược sự mệt mỏi của tuyến thượng thận. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển của tóc vì nó có hàm lượng sắt cao và cải thiện lưu thông máu. Ăn mận nếu bạn muốn có một mái tóc dày và chắc khỏe hơn.
Ngoài vitamin C, mận còn chứa beta carotene, dưỡng chất đặc biệt có lợi cho mắt. Ăn mận có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, căn bệnh có thể dẫn tới mù lòa.
Các sắc tố xanh đỏ gọi là anthocyanin được tìm thấy trong quả mận rất giàu chất chống oxy hóa. Giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Xem thêm