- ×
-
subtotal : 0
Ăn quả chanh hoặc uống nước chanh đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Chanh chứa nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp bảo vệ cơ thể bằng cách ngăn ngừa các gốc tự do hoặc hóa chất gây hại cho tế bào. Bởi vì chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, chúng có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, ngăn ngừa sỏi thận, hỗ trợ hấp thụ sắt và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.
Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về lợi ích dinh dưỡng của chanh đối với sức khỏe, cũng như cách sử dụng và các tác dụng phụ tiềm ẩn.
Mặc dù nhỏ nhưng chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin C. Một quả chanh vừa (67 gam) cung cấp:
Chanh cũng chứa một lượng nhỏ riboflavin, niacin, folate, phốt pho và magiê.
Chanh chứa nhiều vitamin C, cung cấp khoảng 22% nhu cầu hàng ngày giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tuyệt vời. Vitamin C giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu; bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật; đẩy nhanh quá trình chữa bệnh của cơ thể.
Bên cạnh vitamin C, chanh cũng là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào; giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do. Chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là giúp giảm viêm và thậm chí giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Chanh có tính axit giúp nước bọt phân hủy thức ăn để tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, flavonoid trong chanh kích thích tiết dịch tiêu hóa. Lượng flavonoid này cũng khuyến khích chuyển động của nhu động. Nếu bị táo bón, tính axit của chanh có thể làm sạch hệ bài tiết và kích thích hoạt động của ruột.
Và nếu bạn thường xuyên đối phó với chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit, uống một cốc nước ấm với 2 thìa cà phê nước cốt chanh khoảng 30 phút trước bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trào ngược.
Chanh chứa vitamin C và flavonoid, các chất chống oxy hóa giúp tăng cường collagen. Uống nước chanh có thể giúp cơ thể ngậm nước và làm trẻ hóa làn da của bạn. Không nên thoa nước chanh trực tiếp lên da vì tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi thoa có thể dẫn đến viêm da nhiễm sắc tố hoặc bỏng chanh gây đau đớn.
Ăn trái cây giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Chanh có nhiều vitamin C, có thể giúp giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Vitamin C có thể bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch - một căn bệnh trong đó mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn, khiến chúng trở nên quá hẹp.
Ngoài ra, chanh cũng là một nguồn cung cấp magiê và kali dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Kali có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên và cải thiện lưu thông máu, giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Chanh có hàm lượng axit citric cao, có thể ngăn ngừa sỏi thận bằng cách nâng cao mức độ citrate và liên kết các khoáng chất tạo sỏi trong nước tiểu. Chỉ cần 1/2 cốc (tương đương với 125ml) nước chanh mỗi ngày có thể cung cấp đủ axit citric để giảm sự hình thành sỏi ở những người đã mắc bệnh.
Axit citric có trong chanh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn và lưu trữ ít chất béo hơn. Một cốc nước ấm với nước cốt chanh là một cách giảm cân tuyệt vời. Có thể uống hai cốc nước ấm với nước chanh mỗi ngày và sẽ thấy kết quả rõ rệt trong vòng một tuần.
Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy xung quanh cơ thể. Nồng độ sắt trong máu thấp có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Các dấu hiệu của thiếu máu do thiếu sắt bao gồm mệt mỏi, khó thở khi tập thể dục, xanh xao, da và tóc khô.
Chanh có chứa một hàm lượng sắt nhất định, nhưng chúng chủ yếu ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách cải thiện sự hấp thụ chất sắt của cơ thể từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Đường ruột của mỗi người hấp thụ sắt từ thịt, gà và cá (được gọi là sắt heme) rất dễ dàng; trong khi sắt từ nguồn thực vật (sắt không heme) không dễ dàng như vậy. Tuy nhiên, sự hấp thụ này có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ vitamin C và axit citric có trong trái chanh.
Bởi vì chanh chứa cả vitamin C và axit citric, chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu thông qua cách đảm bảo rằng bạn hấp thụ càng nhiều sắt càng tốt từ chính chế độ ăn uống của mình.
Flavonoid - hoạt động như chất chống oxy hóa - có thể giúp ngăn chặn sự biểu hiện của các gen thúc đẩy sự tiến triển của ung thư. Một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng tương tự như thế trên người.
Ngoài ra, chanh còn đem lại một số lợi ích khác bao gồm:
Đối với người dưới 56kg, vắt nửa trái chanh pha với 1 ly nước.
Đối với người trên 56kg, vắt cả trái chanh pha với 1 ly nước.
Bạn hoàn toàn có thể pha loãng hơn tùy vào khẩu vị của mình. Điều quan trọng là duy trì thói quen uống chanh đều đặn sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Chanh rất chua và tốt nhất nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nếu lạm dụng quá nhiều chanh có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng đối với cơ thể.
Xem thêm