- ×
-
subtotal : 0
Trái cây là thực phẩm lành mạnh cần có trong chế độ ăn của trẻ đặc biệt là trong quá trình ăn dặm giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Cho bé ăn dặm bằng trái cây bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất, là loại thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng.
Vậy trái cây ăn dặm nào tốt nhất cho cho bé? Và bé mấy tháng tuổi được ăn dặm trái cây? Cách cho bé ăn như nào là hợp lý? Dưới đây là 8 loại trái cây tốt nhất cho bé ăn dặm và cách dùng đúng cách mà các mẹ có thể tham khảo.
Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn dặm trái cây xay nhuyễn là từ 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ đã dần hoàn thiện, đã có thể tiêu hóa được một số loại thức ăn mềm. Đồng thời, dinh dưỡng từ sữa mẹ trong giai đoạn này cũng không còn đủ cho nhu cầu của bé nữa; mẹ cần bổ sung thêm bằng những loại thực phẩm khác.
Mẹ nên cho bé bắt đầu bằng các loại trái cây được nghiền nhuyễn; sinh tố hoa quả; nước ép hoa quả để bé tập làm quen với thức ăn mới ngoài sữa mẹ.
Bơ được coi là loại trái cây ăn dặm tốt nhất cho trẻ nhỏ. Bơ mềm, có vị béo, ngọt bùi, dẻo, tính mát, mang nhiều dưỡng chất và khoáng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong bơ chứa một hàm lượng lớn chất xơ, kali, sắt và các loại vitamin. Bơ cung cấp omega 3 và vitamin E là 2 dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển trí não cho bé.
Bơ rất dễ chế biến, có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau củ, trái cây, ngũ cốc; là lựa chọn số 1 trong thực đơn ăn dặm của bé.
Táo chín, ngọt là thức ăn dặm tuyệt vời cho trẻ. Chúng dễ tiêu hóa và không gây dị ứng. Trong táo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và beta-caroten, rất tốt cho sự phát triển của bé, giúp cơ thể bé được tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật. Đồng thời, các chất kali, photpho, canxi trong táo cũng rất cần cho sự tăng trưởng, giúp bé có một hệ tim mạch khỏe mạnh.
Với bé bắt đầu tập ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn táo được nghiền nhuyễn hoặc làm thành món sốt táo cho bé ăn. Ngoài ra, mẹ có thể trộn chung táo với sữa chua, chuối, xoài... để đa dạng món ăn, không làm bé bị nhàm chán.
Chuối là trái cây có vị ngọt thanh, mềm nên rất dễ để chế biến cho trẻ ăn dặm. 1 quả có khoảng 400mg kali rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp làm dịu dạ dày, chống táo bón và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy cho trẻ. Chuối còn chứa rất nhiều calo, giúp trẻ tăng cân nhanh.
Chỉ cần ¼ trái chuối chín, bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi rây mịn là bé đã có món ăn dặm thơm ngon. Mẹ có thể nghiền nhuyễn chuối và trộn với sữa chua, sữa công thức, việt quất, dâu tây,... cho bé ăn. Để thay đổi các mẹ có thể trộn chuối cùng khoai lang, khoai tây hoặc các loại trái cây, củ quả khác đều có thể làm thành bữa ăn dặm lý tưởng đầy dinh dưỡng cho bé.
Đu đủ cũng là loại trái cây hàng đầu cho các mẹ lựa chọn làm món thơm ngon hấp dẫn cho bé tập ăn dặm. Đu đủ giàu beta-carotene và nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm. Ngoài ra đu đủ còn giàu Flolate tốt cho bé, giúp bé tăng sức đề kháng. Trong đu đủ còn chứa enzyme hỗ trợ tiêu hóa và chất xơ hòa tan.
Đu đủ có vị ngon ngọt, các mẹ chọn quả chín mềm gọt vỏ bỏ hạt rồi rây mịn. Hoặc có thể trộn với các loại trái cây khác như thanh long, lê, táo, chuối hoặc ngũ cốc để thay đổi khẩu vị cho bé.
Lưu ý, đu đủ có tính hàn không nên cho bé ăn lúc lạnh và không ăn hàng ngày dễ khiến bé bị vàng da.
Trong xoài chứa đầy đủ calo, protein, chất béo, cacbonhydrat, vitamin C, A, K, B6, folate và kali, nó cũng chứa chất chống oxy hóa và một lượng nhỏ các vi khoáng khác nên cũng rất thích hợp cho trẻ ăn dặm.
Xoài có thể kết hợp cùng với khoai lang và bí ngô xay nhuyễn để tăng thêm dưỡng chất. Tuy nhiên, xoài cũng là một loại trái cây nóng dễ gây dị ứng. Vì vậy các mẹ không nên cho trẻ ăn xoài sớm và nên dãn khoảng cách khi cho ăn để kiểm tra phản ứng cơ thể của trẻ.
Đào chứa chất chống oxy hóa, duy trì cơ thể khỏe mạnh. Đào là loại quả có vị ngon ngọt cực kì dễ ăn. Đào có chứa các loại protein; chất béo; các loại đường glucose, glucosa; đường saccarose; beta-carotenen; vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, kali, photpho... giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa của bé.
Hấp đào rồi dằm nát trộn với sữa, hoặc là trộn với xoài, chuối hoặc thịt gà, hay bí đỏ, khoai tây, cà rốt xay nhuyễn biến tấu đổi vị cho bé ăn. Tuy nhiên, ăn nhiều đào rất dễ sinh nhiệt nóng có thể gây dị ứng cho cơ thể nên các mẹ cần hết sức lưu ý khi lựa chọn loại quả này cho bé ăn dặm.
Lê tính mát, có vị ngọt thanh rất phù hợp cho bé nào kén ăn. Lê chứa 1 lượng nhỏ vitamin C; vitamin K; đồng và kali; giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa; cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô.
Lê là loại trái cây cứng và mọng nước nên ít gây dị ứng nhất. Các mẹ có thể hấp hoặc xay nhuyễn trộn cùng với một số loại trái cây khác cũng có vị ngọt thanh như đào hoặc táo cho bé ăn dặm. Ngoài ra các mẹ cũng có thể ép thành nước cho bé uống.
Hồng xiêm có khá nhiều vitamin C, B và các chất khoáng như kali, canxi, phốt pho, magie; đồng thời chứa rất nhiều đường và chất béo nên sẽ làm trẻ tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra hồng xiêm mềm và nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Có thể xay nhuyễn và bắt đầu cho bé ăn hồng xiêm vào tháng thứ 7.
Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm với trái cây, mẹ cần tuân thủ theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc. Với những loại trái cây mềm, mẹ có thể nghiền nhuyễn và cho bé ăn trực tiếp. Còn lại, với hoa quả hơi cứng một chút thì nên làm sinh tố hoặc hấp cách thủy, nghiền nhuyễn cho bé ăn.
Cho bé ăn hoa quả trước bữa ăn chính khoảng 1 - 2 tiếng hoặc sau bữa chính 30 - 45 phút, nên cho bé ăn vào buổi chiều. Mới đầu nên cho bé ăn thử và cách khoảng 3 ngày để xem phản ứng của bé.
Không nên kết hợp cam - cà rốt; chuối - ổi; chanh - đu đủ; lựu - mơ,.... để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nên cho bé ăn hoa quả đúng mùa. Những loại hoa quả trái mùa thường chứa nhiều loại hóa chất, thuốc bảo quản,... dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
Xem thêm