- ×
-
subtotal : 0
Chôm chôm rất giàu vitamin A, B, C và các khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kali, phốt pho, mangan, kẽm và magiê đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người. Chôm chôm cũng là một nguồn cung cấp đường tự nhiên sucrose và fructose. Bên cạnh đó, chôm chôm có hàm lượng calo thấp với khoảng 74 calo mỗi khẩu phần 11 trái và ít chất béo chủ yếu có nguồn gốc từ carbohydrate, giúp tăng cường năng lượng.
Tuy nhiên, ăn nhiều chôm chôm sẽ bị nóng, chỉ nên ăn với lượng vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích hiệu quả. Dưới đây là 13 lợi ích tuyệt vời nhất của chôm chôm mà bạn nên biết.
Chôm chôm có thể góp phần giúp tiêu hóa lành mạnh do chứa nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa; đồng thời ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như chứng táo bón hoặc khó tiêu.
Bên cạnh đó, chôm chôm mang đặc tính kháng khuẩn; giúp tiêu diệt các loại ký sinh trùng trong đường ruột. Vì thế, nó có thể hỗ trợ điều trị chứng táo bón khá hiệu quả.
Chôm chôm rất giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm tổn thương tế bào và có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ở nhiều người.
Một số nghiên cứu trên tế bào và động vật cho thấy các hợp chất trong chôm chôm có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư
Lợi ích của chôm chôm
Chôm chôm có thể ngăn ngừa tăng cân và thúc đẩy giảm cân theo thời gian. Với khoảng 74 calo và 1,3–2 gam chất xơ trên 100 gam; nó tương đối ít calo so với lượng chất xơ dồi dào mà nó cung cấp. Điều này có thể giúp bạn no lâu hơn, làm giảm khả năng ăn quá nhiều.
Hơn nữa, chất xơ hòa tan trong chôm chôm có thể hòa tan trong nước và tạo thành một chất giống như gel trong ruột của bạn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng có thể dẫn đến giảm sự thèm ăn và cảm giác no hơn.
Tóm lại: Chôm chôm ít calo nhưng lại giàu nước và chất xơ. Sự kết hợp này có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Cả hai đều có thể dẫn đến giảm cân theo thời gian.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng quả chôm chôm đã từng được sử dụng từ thời xưa bởi vì công dụng kháng khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn nói rằng đặc tính sát trùng chứa trong quả chôm chôm có thể đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống lại hàng loạt các dạng nhiễm trùng. Chôm chôm còn có tác dụng rút ngắn thời gian làm lành vết thương; cũng như ngăn ngừa sự hình thành của dịch mủ.
Nó rất giàu vitamin C, có thể khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu mà cơ thể bạn cần để chống lại nhiễm trùng
Nhờ có chất phenolic nên vỏ chôm chôm có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu lúc đói giúp chống lại bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu trên tế bào và động vật báo cáo rằng chiết xuất từ vỏ chôm chôm có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu lúc đói và kháng insulin.
Lợi ích của chôm chôm
Đầu tiên, vitamin C trong quả chôm chôm có liên quan đến chức năng miễn dịch và sức khỏe. Tiêu thụ đủ vitamin C thường xuyên có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch lâu dài. Thứ hai, các nghiên cứu ban đầu cho thấy một số chất chiết xuất từ quả chôm chôm có thể giúp chống lại nhiễm trùng. Những chất chiết xuất này có thể ngăn chặn vi rút tái tạo; giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại vi trùng dễ dàng hơn.
Chôm chôm có vị ngọt tự nhiên. Điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng choáng váng hoặc buồn nôn chính các triệu chứng gây khó chịu phổ biến ở những bà mẹ bầu.
Ngoài ra, quả chôm chôm còn là nguồn cung cấp chất sắt khá cao. Khoáng chất thiết yếu này sẽ giúp mẹ bầu chống lại sự mệt mỏi và chóng mặt khi đang mang thai. Sự tăng cường hấp thu chất sắt còn giúp cải thiện mức huyết sắc tố hemoglobin trong cơ thể người mẹ. Bởi vì chứa hàm lượng vitamin E đáng kể, việc ăn quả chôm chôm cũng có tác dụng giúp làm dịu tình trạng ngứa ngáy gây khó chịu đối với những phụ nữ đang trong thai kỳ.
Lợi ích của chôm chôm
Chôm chôm chứa hàm lượng vitamin B3 khá cao. Vitamin B3 có khả năng chuyển hóa carbohydrate, chất béo cùng protein thành nguồn năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ thể. Ăn chôm chôm có thể giúp tăng cường chuyển hóa chất béo; ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể; gián tiếp làm giảm nguy cơ hình thành bệnh tim mạch vành.
Nhờ hàm lượng không nhỏ phốt pho và canxi trong chôm chôm nên loại quả này giúp duy trì khối lượng xương; củng cố sức khỏe xương khớp; hỗ trợ quá trình hình thành và nuôi dưỡng xương của bạn. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong chôm chôm cũng góp phần giúp xương chắc khỏe hơn.
Quả chôm chôm có chứa chất bột đường và protein giúp cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu để duy trì các hoạt động hằng ngày của cơ thể. Lượng đường tự nhiên trong chôm chôm cũng góp phần trong việc giúp bổ sung thêm một số năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B3 trong quả chôm chôm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất bột đường.
Đặc tính kháng khuẩn của quả chôm chôm cũng giúp điều trị gàu trên tóc cũng như một số vấn đề về da đầu khác như ngứa ngáy hoặc bong tróc. Bên cạnh đó, vitamin C cũng giúp nuôi dưỡng sức khỏe của mái tóc và da đầu từ sâu bên trong, giúp mái tóc thêm óng ả. Hàm lượng khoáng chất đồng giúp điều trị rụng tóc và tăng cường màu sắc cho mái tóc. Kẽm và protein giúp tóc phát triển và khỏe mạnh hơn.
Do chôm chôm chứa nhiều nước; chất chống oxy hóa nên cũng có tác dụng làm da mềm, mịn và khỏe đẹp hơn.
Protein và các khoáng chất thiết yếu khác có trong chôm chôm giúp bổ sung dưỡng chất cho làn da của bạn. Protein giúp thay thế các tế bào chết trên bề mặt bằng các tế bào mới. Về cơ bản, làn da của bạn sẽ khỏe mạnh và tươi tắn.
Nghiên cứu chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin A trong cơ thể có liên quan đến các vấn đề về mắt. Sự thiếu hụt này gây ra các biến chứng nhẹ về mắt; nhưng nếu không được điều trị, các biến chứng này sẽ trở nên nguy hiểm hơn.
Hàm lượng cao vitamin A và C trong chôm chôm có thể giúp bạn giảm bớt các vấn đề về mắt. Đảm bảo cho bạn một thị lực rõ ràng và một đôi mắt khỏe mạnh.
Xem thêm