- ×
-
subtotal : 0
Quả nhãn là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon có chứa chất chống lão hoa, cải thiện sức khỏe của làn da, có tác dụng bổ máu; tăng tuần hoàn; tăng cường trí nhớ... Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó được sử dụng để tăng khí (năng lượng) của tim; và như một loại thuốc bổ cho sắc đẹp.
Vì vậy, bài viết dưới đây muốn chia sẻ đến các bạn những tác dụng tuyệt vời của quả nhãn đối với sức khỏe con người.
Nhãn có hàm lượng calo thấp, với ít hơn 20 calo trong 30gr của những quả nhỏ này. Ngoài ra còn có rất ít carbohydrate được tìm thấy trong những loại trái cây này, rất tốt cho những người đang ăn kiêng. Bên cạnh đó, nhãn là một nguồn cung cấp tuyệt vời của kali và vitamin C; cũng như đồng, magiê, phốt pho và mangan, nhiều vitamin B, bao gồm cả axit folic. Và một số polyphenol chống oxy hóa như corilagin, axit gallic và axit ellagic có thể làm tăng sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Hãy cùng điểm qua một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của quả nhãn:
Vitamin C, có nhiều trong quả nhãn, rất quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen, giữ cho da săn chắc và khỏe mạnh. Nó cung cấp sự bảo vệ chống oxy hóa giúp chống lại bức xạ tia cực tím và loại bỏ căng thẳng oxy hóa trong hệ thống của bạn.
Long nhãn có thể giúp bạn loại bỏ các nếp nhăn; đốm đồi mồi; cũng như các vết thâm và sự xuất hiện của sẹo. Phần thịt của quả có chứa vitamin B và C cũng như chất chống oxy hóa, có đặc tính chống lão hóa và giảm thiểu tình trạng khô da cũng như nứt và bong tróc da.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, súp long nhãn là một công thức đã được kiểm chứng qua thời gian được biết đến để bổ sung độ sáng và mềm mại cho da.
Nhãn có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả; làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu; cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh; giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chúng cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.
Trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất long nhãn có hoạt tính giải lo âu, kéo dài thời gian ngủ ở người. Thịt quả và các mô trong hạt của nó thường được sử dụng trong các loại thuốc bổ của Trung Quốc để tăng cường sự bình tĩnh và tạo giấc ngủ sâu, trẻ hóa.
Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày, và nữ giới cần 1,1 mg. Theo một nghiên cứu năm 2005, không hấp thụ đầy đủ riboflavin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. 100 g nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100g nhãn khô cung cấp 0,5 mg.
Các vitamin B, đặc biệt là B6, B12 và axit folic có nhãn làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và giúp duy trì sức khỏe thị lực.
Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nhãn với khả năng nhận thức được cải thiện; đặc biệt là những nghiên cứu liên quan đến sự hình thành và duy trì trí nhớ.
Bằng cách bóc lấy cùi nhãn; ép lấy nước uống hoặc ngâm cùi nhãn với chút đường trong vài tuần; sau đó lấy nước cốt hòa với nước lọc và uống dần.
Kali, có trong quả nhãn, có liên quan trực tiếp đến việc giảm huyết áp. Khoáng chất này là một chất giãn mạch; có nghĩa là nó có thể giải phóng căng thẳng trong mạch máu và động mạch của bạn. Cuối cùng có thể bảo vệ hệ thống tim mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Những người có chế độ ăn giàu vitamin C ít có khả năng bị cao huyết áp, bệnh tim và một số loại ung thư. Nhãn là trái cây giàu vitamin C. Trong 100g nhãn có chứa 84 mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.
Vitamin C trong nhãn còn hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.
Trong nhãn có chứa một lượng vi lượng sắt, có thể giúp kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu và tăng cường tuần hoàn. Với lưu lượng máu thích hợp, bạn sẽ có các nguồn cung cấp đến các bộ phận quan trọng của cơ thể; cũng như oxy, có thể tăng cường năng lượng và ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu.
Vì vậy, ăn nhãn có thể giúp tăng lượng chất sắt cho cơ thể hiệu quả. Với mỗi phần 100 g nhãn khô chứa khoẳng 5 mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới.
Long nhãn khô và tươi có hàm lượng chất xơ cao giúp tạo khối lượng phân và thúc đẩy nhu động ruột. Nó giúp đi tiêu và ngăn ngừa các triệu chứng táo bón; khó tiêu; tiêu chảy; đầy bụng; chuột rút và đau dạ dày nói chung; đồng thời cải thiện hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng.
Nhãn chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là đồng và canxi trong nhãn giúp xương khớp chắc khỏe; giúp xương phát triển; ngừa bệnh loãng xương. Càng lớn tuổi thì xương càng yếu dần; vì vậy cần bổ sung canxi từ tự nhiên giúp xương chắc khoẻ hơn.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng long nhãn có thể giúp cân bằng khí; có thể cải thiện mức năng lượng; ngăn ngừa bệnh mãn tính; giảm chóng mặt và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hàng triệu báo cáo giai thoại từ Trung Quốc xác nhận tiềm năng tăng cường năng lượng của loại trái cây này.
Ở Việt Nam, hạt của quả được dùng phổ biến để trị rắn cắn và thường được ép vào chỗ bị cắn. Nó chứa saponin, có khả năng hút nọc độc.
Tốt nhất nên ăn khoảng 200g đến 300g trong ngày là đủ dưỡng chất cung cấp cho cơ thể, nếu ăn nhiều quá sẽ gây ra các tác hại nguy hiểm đến sức khoẻ:
Gây nóng trong người
Nhãn có tính nóng nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt trong cơ thể gây ra khô rát cổ, nhiệt miệng hoặc nổi mụn.
Có thể gây động thai
Với phụ nữ mang thai từ tháng 7-8 thì không nên ăn nhãn. Do nhãn có tính nóng nếu ăn nhiều nhãn trong thời gian này dễ dẫn đến đau bụng, băng huyết, thậm chí dẫn đến động thai.
Gây tăng cân và tăng đường huyết
Lượng đường trong 300g nhãn tương đương với một bát cơm. Vì vậy nếu ăn nhiều nhãn khiến bạn tăng cân nhanh chóng và đường huyết trong máu cũng tăng gây nguy hiểm.
Xem thêm