- ×
-
subtotal : 0
Các hợp chất xanthones ở vỏ măng cụt có đặc tính giúp vết thương mau lành, chống ôxy hoá, giảm đau, kháng khuẩn và nhiều công dụng khác trong cuộc sống. Chất này không chỉ trị được mụn và làm vết thương lành rất nhanh, xanthone còn diệt được các vi khuẩn như: tụ cầu vàng kháng penicillin hoặc methicillin, liên cầu khuẩn...
Vỏ măng cụt có công dụng trị nám và tàn nhang rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết.
Chỉ cần rửa sạch vỏ măng cụt, lấy thìa cạo phần thịt vỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Thêm một thìa nước chanh, một thìa mật ong vào rồi trộn đều thành hỗn hợp dạng sệt. Thoa hỗn hợp này lên mặt, thư giãn khoảng 15 đến 20 phút đến khi hỗn hợp khô, các dưỡng chất thấm sâu vào da, bạn rửa sạch. Với công thức này, những nốt tàn nhang, và thâm sẹo sẽ nhanh chóng biến mất, hiệu quả rất bất ngờ. Sử dụng hàng ngày bạn sẽ thấy rõ công dụng của chúng.
Kháng thể Xanthoness có trong măng cụt rất tốt cho việc trị mụn. Thành phần kháng viêm có trong vỏ măng cụt giúp ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt da do đó có tác dụng trị mụn hiệu quả.
Bạn rửa sạch vỏ măng cụt, nạo lớp thịt vỏ, phơi khô, xay nhuyễn. Mỗi lần sử dụng bạn trộn đều với 4 muỗng dầu oliu thành hỗn hợp sệt. Đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 30 phút sau đó rửa sạch. Sử dụng đều đặn 1 lần/ tuần, mụn trên da sẽ biến mất.
Ngoài những công dụng trên, vỏ măng cụt còn mang đến khả năng chống lão hóa da, làm mờ sẹo rất thần kỳ. Nguồn vitamin A, E, C dồi dào trong vỏ măng cụt giúp nuôi dưỡng tế bào, làm đầy các mô cơ, làm tăng độ đàn hồi cho da.
Hãy lấy vỏ măng cụt thái nhỏ, phơi khô và pha trà uống bằng cách đun sôi vỏ đã phơi từ 5 đến 10 phút. Trà từ vỏ măng cụt có tác dụng chống lão hóa rất tốt; hợp chất Xanthoness từ vỏ măng cụt còn giúp bạn giữ dáng giảm cân.
Lưu ý để măng cụt phát huy công dụng tốt nhất bạn tránh nấu trà trong ấm từ kim loại nhé, cố gắng sử dụng ấm đất.
Theo Đông Y, vỏ măng cụt có vị chát, có công dụng trị tiêu chảy. Đây được xem là công dụng mà bà bầu không nên bỏ qua vì cách chữa này rất an toàn với sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Lấy khoảng 10 vỏ măng cụt khô cho vào nồi đất đun sôi cùng 1 lít nước; đậy kín bằng lá chuối cho đến khi nước sẫm màu lại thì đem uống; uống mỗi ngày từ 3 - 4 chén. Cho đến khi cầm tiêu chảy thì ngừng.
Với hoạt chất Xanthones trong vỏ măng cụt tạo nên chất kháng diệt khuẩn rất tốt. Do vậy khi súc miệng bằng nước đun từ vỏ măng cụt, vi khuẩn gây mùi sẽ được diệt sạch. Việc dùng cách này thường xuyên sẽ giúp giảm mùi hôi khoang miệng, mang lại hơi thở thơm tho.
Vỏ của 4 – 5 trái măng cụt rửa sạch, nấu cùng 500ml nước; đến khi nước sôi bạn lọc bỏ vỏ, để nguội cho nước vào chai; lấy một chút nước súc miệng vào mỗi sáng.
- Chỉ dùng vỏ măng cụt khô, tuyệt đối không dùng vỏ tươi.
- Khi bài chế vỏ măng cụt thành thuốc tránh dùng các dụng cụ bằng sắt, nên dùng nồi đất hoặc nồi sứ và muôi gỗ.
- Hợp chất xanthones trên vỏ măng cụt có thể gây cản trở quá trình đông máu, tương tác với thuốc làm loãng wafarin, không ăn măng cụt và sử dụng các bài thuốc từ vỏ măng cụt trước 2 tuần phẫu thuật.
Xem thêm