Lợi ích của quả vải: Từ tiêu hóa tốt hơn đến chống lão hóa
Tác dụng của quả trong cuộc sống - quangon.vnQuả vải là một nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa lành mạnh đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Với hàm lượng nước cao, nó là một loại trái cây tuyệt vời để giữ cho bạn đủ nước trong thời tiết nóng bức mùa hè. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả vải mà bạn nên biết.
Giá trị dinh dưỡng của quả vải
Vải bao gồm chủ yếu là nước và carbs lần lượt chiếm 82% và 16,5% trái cây. Một khẩu phần quả vải tươi (100 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng:
- Lượng calo: 66
- Chất đạm: 0,8 gam
- Carbs: 16,5 gram
- Đường: 15,2 gam
- Chất xơ: 1,3 gram
- Chất béo: 0,4 gam
- Protein: 0,8 gam
- Kali: 171 mg
- Vitamin C: 71,5 mg
- Magie: 10 mg
- Canxi: 5 mg
- Sắt: 0,3 mg
Vitamin C là loại vitamin dồi dào nhất trong vải. 100g vải cung cấp khoảng 95% nhu cầu vitamin C hàng ngày (RDI) đối với phụ nữ trưởng thành và 79% nhu cầu đối với nam giới trưởng thành. Kali cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể cải thiện sức khỏe tim mạch khi ăn đủ lượng.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả vải
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Có lẽ chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong quả vải là vitamin C. Và loại quả này có hơn 100% nhu cầu hàng ngày của axit ascorbic trong một khẩu phần ăn. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường mạnh mẽ. Vì vitamin C là một hợp chất chống oxy hóa chính và được biết là kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu, là tuyến phòng thủ chính của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn; giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật nhất là cảm cúm, sốt, viêm họng.
2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Vải có chứa các chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh; đào thải các chất độc trong dạ dày; cải thiện vị giác; làm sạch ruột kết; chữa trị chứng ợ nóng và cảm giác rát ở dạ dày. Tinh chất làm se có trong hạt vải còn được sử dụng trong việc chữa trị các vấn đề về đường ruột và tẩy giun ruột.
Ăn vải giúp bổ sung chất xơ vào phân. Điều này giúp nhu động ruột di chuyển qua đường tiêu hóa thuận lợi; đồng thời chất xơ cũng kích thích nhu động của cơ trơn ruột non, tăng tốc độ thức ăn đi qua. Nó cũng kích thích dịch vị và dịch tiêu hóa; do đó, sự hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả. Điều này có thể làm giảm táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác.
3. Chống ung thư
Loại trái cây này có chứa flavones, quercitin và kaemferol là những hợp chất mạnh mẽ trong việc chống lại sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
4. Giúp xương chắc khỏe
Vải rất giàu phốt pho, magiê hỗ trợ xương chắc khỏe và các khoáng chất như đồng, mangan giúp cải thiện tình trạng giòn xương. Các hoạt chất này giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của vitamin D, thúc đẩy cơ chế đồng hóa canxi, từ đó duy trì sức khỏe của xương.
5. Ngăn ngừa bệnh tim
Một cốc nước ép vải hàng ngày giúp ổn định nhịp tim và huyết áp, phòng chống đột quỵ và bệnh tim mạch vành. Vải xếp thứ hai trong danh mục trái cây chứa nhiều polyphenol giúp gia tăng sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong vải giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch.
6. Cải thiện làn da
Vải thiều giúp nuôi dưỡng da dầu, giảm sự phát triển của trứng cá. Các hoạt chất trong loại trái này giúp đào thải các chất độc, mang lại cho bạn một làn da đẹp và khỏe mạnh.
Vải là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thân thiện với da như thiamin, niacin và đồng. Thiamin giúp chuyển hóa chất béo và protein cho da khỏe mạnh. Niacin làm tăng độ ẩm cho da trong khi với một lượng nhỏ đồng sẽ giúp tăng tốc độ làm liền da.
7. Giảm nếp nhăn và tàn nhang
Oligonol là một polyphenol được tìm thấy nhiều trong quả vải. Oligonol có nhiều chất chống oxy hóa và chống lại hoạt động của virus cúm. Chất này cũng giúp cải thiện lưu thông máu, giảm cân và bảo vệ da khỏi tia cực tím. Oligonol giúp giảm mỡ, tăng tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi khi tập thể dục, tăng khả năng chịu đựng và làm giảm nếp nhăn, tàn nhang.
8. Chống lão hóa
Vải có hàm lượng cao vitamin C chống oxy hóa và các vitamin nhóm B. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị lão hóa từ ô nhiễm môi trường và tia cực tím, bảo vệ da khỏi bị hư hại. Do đó, ăn một lượng vải vừa đủ có thể giúp chống lại ung thư da hay viêm da.
9. Duy trì mái tóc khỏe mạnh
Vitamin C, niacin và thiamin là những dưỡng chất thiết yếu trong việc nuôi dưỡng tóc. Vitamin C đóng vai trò tích cực, bảo đảm cung cấp đủ máu đến nang tóc của bạn.
Xem thêm