- ×
-
subtotal : 0
Đừng bỏ qua một số hạt trái cây sau khi sử dụng vì chúng có thể đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và trong cuộc sống hàng ngày. Điển hình như hạt dưa hấu có thể giúp làm đẹp da, hạt đu đủ mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hạt bơ tốt cho sức khỏe tim mạch,... Dưới đây là 9 loại hạt trái cây đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Hạt lựu là một loại thuốc giảm cân tốt cho sức khỏe.
Các polyphenol và flavonoid trong hạt lựu có thể giúp da chống lại tác hại của các gốc tự do. Ngăn ngừa sự hình thành sớm của các nếp nhăn và làm mờ các vết đồi mồi. Dầu hạt lựu có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư da, nhờ khả năng chữa lành các tổn thương trên da.
Ngoài ra, hạt lựu còn chứa axit xitric, ac.malie, glucoza, fructoza, maltoza… Nhờ đó, bổ sung loại quả nên ăn cả hạt này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Hạt dưa hấu chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp điều trị mụn trứng cá và mang lại làn da tươi tắn cho bạn.
Hạt dưa hấu rất giàu magiê, giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho tim và xương khỏe mạnh. Hạt dưa hấu cũng chứa nhiều sắt và kẽm, điều chỉnh hơn 100 loại enzym khác nhau trong cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Chúng chứa axit amin arginine giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành.
Cách dùng: Hạt dưa hấu có thể rang lên cùng một ít dầu ô liu và chút muối. Bạn cũng có thể ăn trực tiếp vì chúng rất dễ tiêu hóa.
Hạt bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cùi vì 70% axit amin có trong hạt. Chúng giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ. Ăn hạt bơ – loại quả nên ăn cả hạt cũng làm giảm viêm trong đường tiêu hóa và giảm bớt các vấn đề về đường ruột.
Cách dùng: Chế biến hạt bơ bằng cách sấy/phơi khô, ngâm rượu hoặc nấu chín và ăn giống hạt mít. Xay nhuyễn hạt bơ và thêm vào các loại sinh tố hoặc trộn với sữa, sữa chua và các loại hạt cũng là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.
Hạt đu đủ rất giàu enzyme được gọi là papain, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp tiêu diệt giun trong ruột, và một số vi sinh vật có hại không thể phát triển trong ruột khi bạn ăn hạt đu đủ.
Cách dùng: Ăn đủ đủ có thể nhai trực tiếp cả hạt. Nếu không ăn được hạt đu đủ sống, bạn có thể nghiền nát, xay nhuyễn thành bột nhão để ăn hoặc trộn gỏi. Giã nát hạt đu đủ đắp vào lưng để chữa đau lưng.
Hạt cam (đã bỏ lớp vỏ cứng) chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể luôn đủ nước và tươi tắn, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể. Sự hiện diện của axit palmitic, oleic và linoleic trong hạt cam cho phép lưu trữ năng lượng trong tế bào của con người trong thời gian dài hơn.
Vitamin C và flavonoid sinh học trong hạt cam thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu, giúp tóc khỏe và chắc khỏe. Hơn nữa, axit folic có trong hạt cam giúp thúc đẩy phát triển của tóc.
Cách dùng: Có thể nhai nhỏ hạt cam khi ăn hoặc thêm vào các bữa ăn và đồ uống để tăng cường năng lượng.
Hạt chanh dây rất giàu magiê, có thể giúp con người kiểm soát mức độ lo lắng. Magie là một khoáng chất quan trọng có tác dụng trong việc giảm căng thẳng và lo âu. Piceatannol và scirpusin B trong hạt chanh dây chống oxy hóa. Chất xơ không hòa tan trong hạt chanh dây giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
Cách dùng: Bạn có thể ăn hạt sống hoặc nước ép từ chanh dây cả hạt.
Hạt mít chứa nhiều Vitamin A, giúp duy trì, cải thiện đôi mắt sáng khỏe. Chúng cũng ngăn ngừa các bệnh về mắt như quáng gà. Vitamin A cũng thúc đẩy tóc khỏe mạnh hơn và làm giảm triệt để tình trạng rụng tóc khô. Ngoài ra, trong loại quả nên ăn cả hạt này còn chứa nhiều chất xơ giúp chống táo bón, giải độc cơ thể hiệu quả. Hơn nữa, do chứa nhiều mangan nên chúng còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định, đảm bảo tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Cách dùng: Luộc chín hạt mít là có thể ăn dễ dàng.
Hạt chanh có chứa axit panmitic, oleic, linoleic, stearic và chanh và pepolimonin đắng; là vị thuốc có tác dụng trị ho rất tốt. Các tài liệu thảo dược nói rằng hạt chanh có tính sát trùng rất cao, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh nấm da. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn nên dùng hạt chanh để ăn hoặc uống hàng ngày để đối phó với các loại ký sinh trùng nguy hiểm trong cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt dưa lê có chứa khoảng 3,6% protein, giàu axit béo omega-3, vitamin (A, C, E), chất xơ... Thường xuyên ăn hạt dưa lê có thể giúp bạn phòng ngừa các bệnh về tim mạch; ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở mắt; tăng cường sức đề kháng của cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, hạt dưa lê còn giúp cải thiện mật độ xương. Đây cũng là một trong những loại trái cây thích hợp cho việc giảm cân trong mùa hè. Hàm lượng chất xơ cao trong dưa lê giúp bạn no nhanh, lâu hơn, hạn chế chứng thèm ăn.
Xem thêm