- ×
-
subtotal : 0
Ở mức độ nhẹ, tình trạng thiếu máu có thể được cải thiện đáng kể nhờ vào việc bổ sung chất dinh dưỡng có trong trái cây. Vậy người bị thiếu máu nên ăn trái cây gì để bổ máu, cải thiện sức khỏe và nhanh chóng hồi phục?
Tình trạng thiếu máu xảy ra khi số lượng tế bào hồng cầu huyết sắc tố (hemoglobin) hoặc sắt trong máu ít hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra thiếu máu, có thể bao gồm thiếu sắt, thiếu axit folic, chấn thương mất nhiều máu, xuất huyết nội v.v. Dưới đây là danh sách các loại trái cây tốt cho người bị thiếu máu.
Các dấu hiệu thiếu máu bạn cần lưu ý bao gồm:
Đối với các tình trạng thiếu máu nhẹ, bạn có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh nhờ thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt bổ sung thêm các loại rau xanh và hoa quả bổ máu. Hoa quả bổ máu gồm những loại nào là câu hỏi thường được nhiều người bệnh quan tâm vì hầu hết tình trạng thiếu máu là do thiếu sắt. Để cơ thể hấp thu được chất sắt đầy đủ, bạn cần có sự hỗ trợ của các chất dinh dưỡng trong nhiều loại hoa quả khác nhau.
Thiếu máu là do thiếu sắt. Để cung cấp năng lượng cho sắt trong cơ thể, axit ascorbic hoạt động như một chất vận chuyển. Thêm axit ascorbic hoặc trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, chanh, quất,... có thể giúp điều chỉnh lượng sắt và cuối cùng làm tăng huyết sắc tố.
Theo khuyến cáo, những bệnh nhân thiếu máu nên ăn ít nhất một quả cam mỗi ngày.
Quả lựu là một trong những loại trái cây bổ máu được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Loại trái cây này là nguồn thực phẩm giàu chất sắt, vitamin A, C và E. Axit ascorbic có trong lựu giúp hỗ trợ làm tăng hàm lượng sắt trong cơ thể, điều hòa lượng máu. Việc thêm lựu trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng lượng huyết sắc tố.
Chuối là một lựa chọn tốt đáng ngạc nhiên để có trong danh sách các loại trái cây giàu chất sắt. Nó kích thích sản xuất hemoglobin trong máu cũng như điều trị chứng thiếu máu; đặc biệt là ở phụ nữ đang mang thai. Cùng với sắt, nó cũng tạo ra một nguồn axit folic dồi dào, một loại vitamin B phức hợp cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu có lợi trong việc sản sinh và duy trì các tế bào mới cho cơ thể.
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời giúp cơ thể tăng hấp thu sắt từ thức ăn. Cà chua có thể giúp giảm hoạt động của men chuyển đổi angiotensin (ACE), chất làm co mạch máu để kiểm soát huyết áp.
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất cà chua hoạt động tương tự như các loại thuốc ức chế ACE - mở các mạch máu của bạn và cải thiện lưu lượng máu.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng chiết xuất cà chua có thể ức chế ACE, giảm viêm và phá vỡ kết tập tiểu cầu, có thể cải thiện tuần hoàn.
Táo là một trong những loại trái cây có khả năng làm tăng lưu lượng máu. Táo chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn; cần thiết để kích thích số lượng hemoglobin và vận chuyển oxy đi nuôi tế bào. Ăn ít nhất một quả táo cùng với vỏ hàng ngày.
Dưa hấu là một loại trái cây mà bệnh nhân thiếu máu không nên bỏ qua. Trung bình trong một phần tám quả dưa hấu cỡ vừa chứa khoảng 1.5g sắt. Ngoài ra dưa hấu cũng giàu vitamin C dưỡng chất quan trọng cho quá trình hấp thu sắt của cơ thể.
Mận là một trong những loại trái cây bổ máu vì chứa nhiều vitamin C và sắt. Đây là chìa khóa giúp tăng cường huyết sắc tố trong cơ thể. Ngoài ra, mận khô là một nguồn cung cấp magiê phong phú, giúp hỗ trợ trong việc kích thích tăng sản xuất hồng cầu. Magiê trong quả mận còn có tác dụng kích thích sản sinh hồng cầu và điều hòa quá trình vận chuyển oxy của máu. Ngoài ra, mận cũng giàu vitamin C, vitamin B6, kali, mangan, chất xơ.
Việc tăng cường ăn những trái cây này sẽ giúp cơ thể khắc phục được tình trạng thiếu máu và những căn bệnh do thiếu máu gây nên. Do đó, bạn nên chú ý bổ sung đầy đủ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Xem thêm