10 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả lựu
Tác dụng của quả trong cuộc sống - quangon.vnLựu là một trong những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Chúng có nhiều lợi ích khác nhau và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Hơn nữa, ăn lựu có thể tăng hiệu suất bộ nhớ và các hoạt động thể chất.
Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời của quả lựu đối với sức khỏe mà bạn nên biết:
Giá trị dinh dưỡng của quả lựu
Lựu bao gồm các chất dinh dưỡng ấn tượng. Một quả lựu trung bình đường kính khoảng 8cm chứa
- Lượng calo: 128
- Chất béo: 2g
- Natri: 5mg
- Carbohydrate: 29g
- Chất xơ: 6g
- Đường: 21g
- Chất đạm: 3g
- Vitamin C: 30% RDI
- Vitamin K: 36% RDI
- Folate: 16% RDI
- Kali: 12% RDI
Bên cạnh đó, quả lựu thực sự tỏa sáng nhờ sự giàu có của hai hợp chất thực vật mạnh mẽ, có các đặc tính y học tuyệt vời:
- Punicalagins
Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần hạt ăn được. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.
- Axit Punici
Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần thịt hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.
Punicalagins và axit punicic có trong lựu chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của chúng.
Lợi ích sức khỏe của quả lựu
1. Lựu có tác dụng chống viêm ấn tượng
Bệnh viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và thậm chí béo phì.
Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, chủ yếu là nhờ đặc tính chống oxy hóa của punicalagin. Chúng có thể làm giảm hoạt động viêm trong đường tiêu hóa, cũng như trong các tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 1,1 cốc (250 ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu viêm CRP và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.
2. Lựu có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình sinh sản của tế bào ung thư và thậm chí gây ra quá trình apoptosis, hoặc chết tế bào ở các tế bào ung thư.
Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất chỉ thị trong máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có nồng độ PSA tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng. Một nghiên cứu theo sau đó cũng cho thấy hiệu quả tương tự bằng cách sử dụng một loại chiết xuất từ quả lựu có tên là POMx.
Nước ép lựu có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư và giảm nguy cơ tử vong.
3. Lựu cũng có thể hữu ích trong việc chống lại bệnh ung thư vú
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, thậm chí có thể giết chết một số tế bào ung thư.
Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại chỉ dựa trên các nghiên cứu được thực hiện phòng thí nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi bất kỳ kết luận nào có thể được đưa ra.
4. Lựu có thể giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Đối với những người mắc chứng huyết áp cao nên uống 150ml nước ép từ lựu mỗi ngày liên tục trong 2 tuần để có thể hạ được 5% mức huyết áp.
Nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh tương tự đã uống hơn 220g nước lựu mỗi ngày trong suốt 2 tuần. Kết quả là huyết áp tâm thu trung bình giảm và giảm 36% nguy cơ đột quỵ.
5. Lựu có thể giúp chống viêm khớp và đau khớp
Trong quả lựu có chứa nhiều canxi, magie, sắt, phốt pho rất tốt cho xương; tránh hiện tượng loãng xương. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, giúp điều trị viêm khớp hiệu quả. Đối với bệnh viêm xương khớp, nước ép lựu có khả năng ức chế các enzym gây tổn thương sụn, chống viêm, đau ở các đầu xương khớp.
6. Lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Axit Punicic, axit béo chính trong lựu, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch. Hấp thụ 800mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL ở người mắc bệnh tim.
Nước ép lựu cũng đã được chứng minh giúp bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa; một trong những bước quan trọng trong con đường tiến tới bệnh tim mạch. Và quan trọng nhất nước ép lựu làm giảm huyết áp, đây là một yếu tố gây nguy cơ chính của bệnh tim mạch.
7. Chống rối loạn cương dương
Trong lựu có chứa chất polyphenol, hỗ trợ quá trình lưu thông máu đến tim và trong cơ thể. Bên cạnh đó, những người đàn ông bị rối loạn cương dương nếu dùng nước ép từ quả lựu trong vòng 4 tuần sẽ cải thiện cương dương lên gấp hai lần so với những người dùng giả dược.
8. Lựu có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại. Chúng có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albican. Các tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm của lựu cũng giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và viêm trong khoang miệng như viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.
9. Lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ
Có một số bằng chứng cho thấy lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ ở người lướn tuổi và sau phẫu thuật. Một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã phát hiện 2 gram chiết xuất từ quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật.
Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có triệu chứng về trí nhớ cho thấy 237ml nước ép lựu mỗi ngày đã cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ lời nói và trí nhớ hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.
10. Lựu có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục
Lựu rất giàu nitrat đã được chứng minh giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong lựu và nước ép lựu có thể cải thiện sức bền và hiệu suất aerobic ở các vận động viên. Một nghiên cứu chứng minh rằng chiết xuất quả lựu đã cải thiện hiệu suất trong vòng 30 phút sau khi uống đối với các môn thể thao liên quan đến việc chạy không liên tục; giúp tăng cường đáng kể lưu lượng máu; giảm sự mệt mỏi; kéo dài thời gian tập luyện và tăng hiệu quả tập thể dục.
Xem thêm