- ×
-
subtotal : 0
Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa và các loại vitamin rất tốt cho mắt, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe, hạn chế sự ảnh hưởng của các tác nhân gây hại. Các loại trái cây giàu vitamin C như chanh, bưởi, dâu tây, cà chua... giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Để giữ cho đôi mắt sáng khỏe, bên cạnh thói quen làm việc, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ. Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin A, C, chất chống oxy hóa là lựa chọn tuyệt vời vừa tốt sức khỏe lại lợi cho đôi mắt của bạn. Dưới đây là 10 loại trái cây tốt cho mắt, bạn không nên bỏ qua.
Măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng” trong các loại trái cây. Loại trái cây này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất đạm; canxi và photpho; đặc biệt là nhóm vitamin nhóm B; chất chống oxy hóa có tác có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở phụ nữ.
Dâu tây chứa lượng vitamin C cao giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh và kháng viêm tốt. Chất chống oxy hóa có trong dâu tây giúp giảm khô mắt, phòng thoái hóa điểm vàng cũng như các khuyết tật thị giác.
Ăn dâu tây hàng ngày có thể làm giảm khả năng xảy ra các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.
Việt quất chứa thành phần chống oxy hóa, chống viêm giúp mắt sáng khỏe hơn. Đồng thời, các chất vasoprotective và rhodopsin có tác dụng tái tạo tế bào, tăng thị lực.
Ăn quả việt quất rất tốt cho các mạch máu trong mắt. Quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua các chất chống oxy hoá; chống viêm; ổn định collagen; bảo vệ mạch. Flavonoid có trong việt quất giúp ổn định các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho mắt. Ngoài ra, chúng còn nuôi các mô hỗ trợ mắt. Ăn quả việt quất thường xuyên cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt.
Quả việt quất cũng có chứa anthocyanins, giúp hạ thấp huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc.
Lutein là một chất chống oxy hóa được biết đến như một carotenoid. Nó có trong quả kiwi và làm cho quả có màu xanh tươi. Lutein giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại oxy hóa do ánh sáng gây ra, và đã được so sánh với kính râm bên trong - kính râm mà bạn có thể tự tạo ra chỉ bằng cách ăn thức ăn có màu sắc tự nhiên!
Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 3 trái kiwi mỗi ngày (hoặc nhiều hơn) có tác dụng làm giảm thoái hóa hoàng điểm đến 35%. Hàm lượng cao lutein và zeaxanthin trong kiwi cũng là dưỡng chất thực vật tự nhiên được tìm thấy trong mắt người.
Bơ chứa lutien, có tác dụng hỗ trợ trong phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, bệnh đục nhân mắt, đặc biệt ở người già. Các chất dinh dưỡng khác có trong bơ như: vitamin C; vitamin E; vitamin B6; beta carotene giúp đảm bảo thị lực tốt; bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.
Lượng Omega-3 và Omega-6 có trong bơ là 2 loại axit béo rất tốt cho mắt. Ngoài chất béo không no Omega-3; Omega-6; chất chống oxy hóa; bơ còn chứa hợp chất carotenoids hay zeaxanthin có lợi cho sức khỏe của đôi mắt.
Với lượng hợp chất lutein và zeaxanthin cao, bơ giúp cải thiện tầm nhìn ban đêm và bảo vệ mắt khỏi tia cực tím có hại.
Mít rất giàu vitamin C. Một số nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng.
Dưỡng chất flavonoit có trong nho có công dụng làm giảm cơ hội phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Các chuyên gia cho biết, ăn nho thường xuyên có thể hạn chế hiện tượng mờ mắt khoảng 30-40%.
Các loại trái cây họ cam quýt là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, được cho là chống tác nhân chống oxy hóa rất tốt. Theo Hội chỉnh quang Hoa Kỳ (AOA), sử dụng các loại trái cây giàu vitamin C như cam; chanh; bưởi... để chống lại lão hóa cơ quan thị giác. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh, vitamin C được xem là dưỡng chất rất tốt cho các mạch máu trong mắt; vì vậy có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh thủy tinh thể.
Loại trái cây có thịt trắng thơm ngon này có rất nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe đôi mắt như: vitamin C, B6, magie, sắt, kali. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu kali giúp làm giảm chất lỏng dư thừa dưới da mà nó là nguyên nhân gây bọng mắt.
Quả mơ đặc biệt có lợi cho sức khỏe của mắt vì chúng chứa vitamin A; C và E và carotenoid; và chúng có nhiều beta-carotene. Điều này được cho là giúp cải thiện tầm nhìn ban đêm và khả năng điều chỉnh của mắt với môi trường tối. Chúng cũng giúp hấp thụ ánh sáng xanh và tia cực tím có hại để bảo vệ võng mạc.
Ngoài ra, còn có đu đủ, xoài, táo, bưởi, thanh long... cũng rất tốt cho mắt bởi chúng giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ…
Xem thêm