Các loại trái cây tốt nhất cho răng miệng

Trái cây không chỉ tác động tích cực đến sức khỏe mà còn có thể bảo vệ cho răng miệng một cách tốt nhất, duy trì một khuôn miệng khỏe mạnh.

Trái cây không chỉ tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể mà còn có thể bảo vệ cho răng miệng của bạn một cách tốt nhất góp phần duy trì một khuôn miệng khỏe mạnh.

Trên thực tế, một số loại trái cây có chứa lượng đường tự nhiên và axit cao hơn những loại khác có thể làm hỏng răng của bạn. Tuy nhiên, có một số loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe răng miệng tổng thể và có hương vị thơm ngon. Bằng cách thêm các loại trái cây dưới đây vào chế độ ăn uống, bạn có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của mình một cách hiệu quả nhất. 

Các loại trái cây tốt nhất cho răng miệng

1. Táo

Táo được coi là bàn chải đánh răng của tự nhiên, là một món ăn nhẹ tốt vì chúng giàu chất xơ. Mặc dù không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nhưng ăn một quả táo có thể giúp bạn làm sạch răng hiệu quả. Tránh dùng nước ép táo vì có thêm đường có thể gây sâu răng. Nhưng ăn trực tiếp một quả táo tươi lại rất tốt. Bởi vì khi nhai có thể kích thích nướu; làm giảm vi khuẩn gây sâu răng tích tụ trong miệng; và tăng lưu lượng nước bọt. Nước bọt làm giảm nồng độ axit trong miệng; rửa sạch các hạt thức ăn và ngăn ngừa khô miệng sâu răng gây ra.

Những chất có trong quả táo cũng giúp làm răng trắng sáng vượt trội. Bên cạnh đó, việc ăn 1 trái táo giòn mỗi ngày cũng giúp làm sạch mảng bám trên thân răng và ngăn sự hình thành của cao răng hiệu quả. Nhai táo còn giúp co cơ miệng của bạn vận động một cách linh hoạt hơn rất nhiều.

Chỉ có một hạn chế là táo chứa đường lên men có thể ăn mòn răng nếu sử dụng liên tục. Bạn nên ăn với lượng vừa phải và nên súc miệng sau khi ăn táo nhé!

2. Dâu tây

Không chỉ thơm ngon, nhiều dưỡng chất và tốt cho cơ thể, dâu tây còn được mệnh danh là loại quả tẩy trắng răng kì diệu và là loại trái cây tốt cho răng miệng nhất. Dâu tây chứa nhiều vitamin C; giúp cơ thể sản xuất collagen - một loại protein quan trọng để duy trì sức khỏe của nướu.

Dâu tây có chứa axit malic, thực sự là một chất làm trắng tự nhiên tốt cho men răng giúp đánh bật màu răng xấu. Đồng thời còn giúp duy trì màu răng lâu nhất; tránh các tác động từ màu thực phẩm. Chỉ cần lưu ý rằng hạt dâu tây có thể bị kẹt giữa các kẽ răng của bạn. Vì vậy hãy nhớ dùng chỉ nha khoa sau khi ăn.

Bạn có thể thực hiện ăn mỗi ngày 1 - 3 trái dâu tây; nhai thật kĩ trong miệng để axit malic phát huy công dụng làm trắng răng của mình. Hoặc bạn cũng có thể chà sát một quả dâu trên răng, hiệu quả đem lại cũng rất đáng ngạc nhiên đấy.

3. Lê

Lê giàu các vitamin nhóm B và C có tác dụng tăng sức đề kháng và chống viêm cho cơ thể. Tác dụng này giúp các niêm mạc miệng khỏe mạnh hơn; ít bị tổn thương và tránh được sự tấn công của các vi khuẩn bệnh răng miệng. Trái lê giòn, xốp giúp làm sạch răng ngăn ngừa bệnh sâu răng và sự hình thành của cao răng.

4. Chuối

Loại quả này tốt cho răng không chỉ ở phần ruột mà còn ở cả phần vỏ. Thậm chí những nghiên cứu còn cho thấy phần vỏ đem lại nhiều hiệu quả hơn. Sở dĩ như vậy là bởi vì trong vỏ chuối chứ nhiều magie; mangan; kali… có tác dụng làm sạch mảng bám trên răng và giúp răng chắc khỏe.

Xé vỏ chuối thành dải có chiều rộng bằng thân răng. Sau đó chà sát trên toàn bộ thân răng cho đến khi tan hết phần màu trắng bên trong vỏ chuối. Súc miệng lại với nước sạch và bạn đã có một hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh lên mỗi ngày.

5. Dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây tốt cho răng miệng vì nó chứa nhiều vitamin C tốt cho cả răng và nướu. Trong dưa hấu có chứa nhiều chất chống oxi hóa, không chỉ ngăn chặn sự tổn thương tế bào mà còn đảm bảo cho răng nướu luôn khỏe mạnh.

 6. Dứa

Thành phần axit có trong dứa có thể làm bề mặt răng trắng và sáng hơn. Loại axit này còn chứa các enzyme giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng và làm hơi thở có mùi khó chịu. Ngoài ra, các loại trái cây có vị chua còn thúc đẩy bạn tiết thêm nước bọt giúp tẩy sạch những thực phẩm làm ố răng.

7. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt (cam, chanh...) cực kỳ tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Vì chúng có một lượng lớn vitamin C. Những người bị thiếu vitamin C có thể dễ bị chảy máu nướu răng, dẫn đến tình trạng răng lung lay. Nhai trái cây tươi giàu chất xơ giúp mát xa nướu, làm sạch răng và tăng tiết nước bọt; có thể trung hòa axit citric và malic.

Chanh chứa nhiều axit và giúp làm trắng răng cực nhanh. Hiệu quả của loại quả này được nâng cao khi bạn kết hợp với nước muối. Nước chanh muối không chỉ giúp bảo vệ răng khỏi sự tác động của vi khuẩn mà còn ngăn ngừa sự lão hóa của men răng; giúp chúng cứng chắc hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể dùng vỏ chanh để chà răng, nhưng nhớ súc miệng sau đó để loại bỏ axit citric thừa.

Xem thêm