- ×
-
subtotal : 0
Quả gấc là một loại siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical cho cơ thể của bạn. Chất phytochemical là các thành phần của thực phẩm thực vật có tác dụng tích cực đến sức khỏe ngoài dinh dưỡng cơ bản và giúp giảm nguy cơ bệnh tật. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả gấc trong cuộc sống mà bạn nên biết.
Gấc là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. Giá trị dinh dưỡng có trong 100 gam gấc cung cấp:
Gấc chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng phòng ngừa và điều trị ung thư như carotenoid, đặc biệt là lycopene và beta-carotene. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh tim và trầm cảm...
Quả gấc chứa hàm lượng vitamin C cao (gấp 40 lần so với cam); hàm lượng lycopene cao gấp 70 lần cà chua; beta carotene gấp 10 lần cà rốt và 40 lần zeaxanthin so với ngô.
Quả gấc rất có lợi cho việc tăng cường thị lực. Các vitamin, beta carotene và các chất khác có trong trái cây này giúp cải thiện thị lực tốt hơn cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực khác. Beta-carotene hoạt động như pro-vitamin A để thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Hơn nữa, vitamin A và vitamin C cũng rất tốt để chống lại các tình trạng gây ra bởi thoái hóa điểm vàng như mù lòa ở tuổi già.
Gấc và tinh dầu gấc giúp sáng mắt, phòng ngừa các mệnh về mắt như nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể.
Quả gấc có chứa các chất dinh dưỡng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư và thậm chí làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư.
Trong các nghiên cứu, chiết xuất từ gấc giúp hạn chế các mạch máu nuôi khối u, đẩy lùi ung thư và tiêu diệt nó. Hàm lượng Lycopene và Lutein cao trong gấc có thể giúp ngăn chặn các khối u phát triển trong ruột kết, vú và da. Polyphenol cũng làm nhiệm vụ ngăn chặn các tế bào bình thường bị tổn thương và biến thành khối u, đồng thời tấn công các tế bào ung thư và buộc chúng tự hủy.
Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư; đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
Do hàm lượng sắt dồi dào được tìm thấy trong trái cây này, cũng như vitamin C và axit folic, nên gấc có khả năng chống lại bệnh thiếu máu. Chất sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu trong khi vitamin C sẽ đảm bảo sự hấp thu sắt tối ưu.
Ngoài các lợi ích sức khỏe, quả gấc còn có công dụng ức chế quá trình lão hóa và duy trì vẻ đẹp trẻ trung. Nó làm chậm quá trình lão hóa nhờ khả năng kích thích hoạt động của các tế bào cũng như giảm căng thẳng cho người dùng. Vitamin và các khoáng chất có trong gấc giúp duy trì vẻ trẻ trung của làn da; thúc đẩy quá trình tái tạo các cấu trúc dưới da và ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng. Bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm β-Caroten (tiền vitamin A) cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu; 15 lần so với cà rốt. Là β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất đồng thời bổ sung nguồn vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.
Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu sử dụng gấc thường xuyên và liên tục, bạn và gia đình sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn; làm bền thành mạch; chống xơ vữa động mạch; từ đó chống tai biến; mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh; tốt cho tim, chống các bệnh tim mạch; tai biến, tăng cường tuổi thọ.
Với hàm lượng selen, khoáng chất và các vitamin cao nên gấc có khả năng hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh. Qua đó giảm thiểu cảm giác lo âu, căng thẳng, thậm chí trầm cảm.
Gấc chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nếu quả gấc được sử dụng trong chế độ ăn uống kết hợp với một lối sống tích cực; sức khỏe tim mạch của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.
Lycopene và các carotenoid khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Nó chứa một lượng lớn dầu Omega 3 và 6 đã được chứng minh là một chất dinh dưỡng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Xem thêm