Các loại trái cây tốt nhất trong quá trình điều trị ung thư

Trái cây chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe làm chậm sự phát triển của khối u và giảm một số tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư

Bổ sung các loại trái cây lành mạnh là điều quan trọng nếu bạn đang trong quá trình điều trị hoặc phục hồi sau bệnh ung thư. Trái cây có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm một số tác dụng phụ của quá trình điều trị hóa trị và xạ trị giúp bạn dễ dàng hồi phục và cân bằng sức khỏe. 

Dưới đây là 10 loại trái cây tốt nhất để ăn trong và sau khi điều trị ung thư

Các loại trái cây hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả nhất

1. Cam

Cam cung cấp nhiều Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư trong và sau quá trình điều trị. Vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư và hoạt động như một liệu pháp chống lại một số loại ung thư.

Không những vậy, vitamin C có trong cam cũng có thể tăng cường quá trình hấp thu sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ cơ thể trong việc phòng chống thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu ung thư.

Một nghiên cứu lớn ở Nhật Bản cho thấy những người ăn trái cây hoặc nước trái cây họ cam quýt 3-4 ngày một tuần ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn những người ăn chúng từ 2 ngày trở xuống một tuần.

Mặc dù kết quả nghiên cứu không rõ ràng; chúng cho thấy rằng cam quýt có thể giúp chống lại một số loại ung thư:

  • Ung thư đường tiêu hóa, như ung thư ruột kết
  • Ung thư đường hô hấp, như ung thư phổi
  • Ung thư tuyến tụy
  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư vú
  • Ung thư vòm họng, một loại ung thư đầu và cổ
  • U hắc tố da, một loại ung thư da

2. Bưởi

Bưởi chứa các chất chống oxy hóa; vitamin và khoáng chất có lợi cho người bệnh ung thư. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C; vitamin A và kali thì trái bưởi còn rất giàu các hợp chất có lợi như lycopene. Hợp chất này là một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư; chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy uống 17 ounce (500 ml) nước ép từ bưởi có thể giúp tăng lưu lượng máu đến não. Nhờ đó làm giảm thiểu các vấn đề về não do hóa trị gây ra.

Tuy nhiên, các chất có trong bưởi có thể tương tác và làm giảm một số loại thuốc điều trị ung thư. Vì vậy, bạn cần trao đổi cẩn thận với bác sĩ để có cách sử dụng thuốc hợp lý nhé.

3. Chanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chanh cung cấp một lượng lớn các vitamin; khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt là chúng rất giàu vitamin C; sắt và vitamin B6.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy một số hợp chất trong chanh, bao gồm cả limonene có thể làm tăng tâm trạng của bạn; chống lại căng thẳng để chống trầm cảm và lo lắng trong suốt quá trình điều trị căn bệnh này.

4. Táo

Mỗi khẩu phần đều có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi trong việc giúp cơ thể phục hồi sau ung thư như cung cấp chất xơ, vitamin C và Kali.

  • Hàm lượng chất xơ có trong táo có thể thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và đều đặn.
  • Kali có ảnh hưởng đến việc cân bằng chất lỏng trong cơ thể; giúp ngăn ngừa cơ thể trữ nước thừa và một tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị.
  • Cuối cùng, vitamin C trong táo có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể; giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

5. Lê

Hàm lượng đồng trong quả lê đóng vai trò trung tâm trong việc cải thiện chức năng miễn dịch và làm giảm tình trạng viêm, nhiễm trùng ở những người bệnh ung thư. Điều này đặc biệt có lợi trong quá trình điều trị ung thư.

Một nghiên cứu trên 478,000 người cho thấy sử dụng một lượng táo và lê cao hơn có liên quan đến việc làm chậm phát triển tế bào ung thư phổi.

Không chỉ có vậy, anthocyanin - một loại chất có hoạt tính sinh học mạnh được tìm thấy trong quả lê cũng đã được chứng minh là có liên quan đến việc giảm sự hình thành khối u trong các nghiên cứu ống nghiệm.

6. Lựu

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ; tăng cường khả năng tập trung của những người bị ảnh hưởng sau hóa trị.

Một nghiên cứu ở 28 người cho thấy rằng uống 8 ounces (237 ml) nước ép lựu mỗi ngày trong 4 tuần giúp tăng cường hoạt động của não bộ và cải thiện trí nhớ.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lựu có thể giúp giảm đau khớp. Đây là một tác dụng phụ phổ biến khác của phương pháp điều trị ung thư như hóa trị.

7. Chuối

Chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy. Tiêu chẩy là một tác dụng phụ phổ biến do các phương pháp điều trị ung thư gây ra.

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã quan sát thấy rằng pectin có thể giúp chống lại sự tăng trưởng và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư đại trực tràng.

Theo các nghiên cứu thì chuối rất giàu kali; chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nhờ đó giúp kiểm soát các quá trình chuyển hóa trong cơ thể người bệnh ung thư.

8. Việt quất

Việt quất có chứa hàm lượng lớn các chất xơ; vitamin C; mangan và chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng chống ung thư. Cụ thể, việt quất giúp làm giảm bớt các vấn đề về não bộ cho người bệnh. Chẳng hạn như tình trạng suy giảm trí nhớ và mất tập trung trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và học tập ở người lớn tuổi và bệnh nhân ung thư.

9. Dâu tây

Dâu tây được biết đến với khả năng cải thiện tình trạng của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc sử dụng dâu tây cho chuột đồng bị ung thư khoang miệng đã giúp giảm tốc độ hình thành các khối u. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất từ dâu tây giúp tiêu diệt các tế bào ung thư vú.

10. Cherry

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa có trong quả cherry có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Chiết xuất anh đào có thể giết chết và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú.

Một nghiên cứu khác trên động vật đã cho ra kết quả tương tự. Một số hợp chất được tìm thấy trong quả anh đào cũng có tác dụng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở chuột.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã phân tích tác dụng của chiết xuất anh đào ở một lượng lớn. Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để đánh giá được hiệu quả trên cơ thể người khi anh đào được tiêu thụ với một khẩu phần hợp lý.

Một số lưu ý và cách chọn trái cây khi có tác dụng phụ

Trái cây, cung cấp cho cơ thể một lượng đầy đủ các Vitamin; khoáng chất và các chất chống oxy hóa trong suốt quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

Tùy thuộc vào các biểu hiện của cơ thể, việc lựa chọn trái cây phù hợp là rất quan trọng. Ví dụ, sử dụng trái cây xay nhuyễn hoặc các loại sinh tố là một cách hiệu quả cho những người gặp khó khăn trong việc nhai nuốt và tiêu hóa.

Ngược lại, việc ăn các loại trái cây tươi nhiều chất xơ lại tốt cho những người gặp rắc rối với bệnh táo bón. Một số các trái cây cũng cần được cân nhắc trước khi sử dụng như trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng vết loét miệng và làm trầm trọng thêm cảm giác khô miệng.

Cuối cùng, những loại trái cây như táo, mơ và lê khó ăn đối với một số người bị ung thư do lở miệng; khó nuốt; khô miệng hoặc buồn nôn.

Một số loại trái cây có thể làm trầm trọng thêm một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Tốt nhất là bạn nên điều chỉnh lựa chọn trái cây phù hợp với các triệu chứng cụ thể của mình.

  • Đối với buồn nôn và nôn: nước táo; đào và trái cây mềm
  • Đối với táo bón: trái cây tươi; trái cây khô; nước ép mận
  • Đối với tiêu chảy: nước ép trái cây; chuối và táo như một phần của chế độ ăn uống
  • Đối với chán ăn: thực phẩm giàu calo; bao gồm trái cây sấy khô và sinh tố trái cây
  • Đối với lở miệng: nước ép táo